Thứ ba 04/08/2020 21:19

Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo: Dỡ phong tỏa phải thực hiện từ từ

06:00 | 22/04/2020

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm qua cảnh báo rằng, việc gỡ bỏ phong tỏa phải diễn ra từ từ, làm sớm quá có thể khiến dịch bệnh bùng phát trở lại.

to chuc y te the gioi canh bao do phong toa phai thuc hien tu tu
Nhật Bản đã có hơn 11.000 ca mắc COVID-19 và 265 người chết. Ảnh: Guardian

Các biện pháp phong tỏa đã chứng minh hiệu quả, và mọi người phải sẵn sàng cho một cách sống mới để xã hội vận hành theo cách vẫn kiểm soát được virus corona, ông Takeshi Kasai, giám đốc khu vực của WHO ở khu vực Tây Thái Bình Dương, khuyến cáo.

“Chúng ta phải điều chỉnh lối sống và hệ thống y tế thích nghi được với dịch bệnh”, ông Kasai nói trong cuộc họp báo trực tuyến. “Ít nhất cho đến khi vắc-xin hoặc một phương pháp điều trị hiệu quả được tìm thấy, lối sống mới này sẽ phải trở thành điều bình thường mới”, ông nói.

Những chính phủ đang cân nhắc dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa nên làm một cách cẩn thận và theo giai đoạn, trong khi tiếp tục giám sát tình hình dịch bệnh. “Chừng nào virus vẫn còn lây lan thì không quốc gia nào an toàn trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại”, ông Kasai nói.

Trong những tuần gần đây, diễn biến dịch COVID-19 ở khu vực Tây Thái Bình Dương không nghiêm trọng như ở Mỹ hay châu Âu, nhưng số ca mắc đang tăng nhanh ở một số nước như Nhật Bản và Singapore. Ông Kasai cảnh báo, không nên dừng chương trình tiêm vắc-xin cho những bệnh khác như bại liệt, sởi và rubella, nếu không, khu vực sẽ đối diện một cuộc khủng hoảng y tế mới khi hệ thống chăm sóc y tế đã bị kéo căng.

Singapore hôm qua có thêm 1.111 ca mắc mới, nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 ở nước này lên 9.125. Đa số ca mắc mới là người lao động trong các khu ký túc xá dành cho người nước ngoài. 20 trường hợp là công dân Singapore hoặc người định cư lâu dài, CNA dẫn thông tin từ Bộ Y tế Singapore. 19 khu ký túc xá dành cho lao động nước ngoài đã bị cách ly. Giới chức Singapore cho biết sẽ còn có thêm nhiều ca bệnh nữa sau khi xét nghiệm hàng loạt.

Tại Nhật Bản, giới chức sẽ chờ đến dịp nghỉ Tuần lễ vàng, diễn ra từ ngày 29/4 đến 6/5, để quyết định có kéo dài tình trạng khẩn cấp hay không, Reuters dẫn các nguồn tin từ chính phủ và đảng cầm quyền Nhật Bản.

Thủ tướng Abe Shinzo ban bố tình trạng khẩn cấp từ ngày 7/4 để cho phép thống đốc các tỉnh có dịch nghiêm trọng yêu cầu người dân ở nhà và doanh nghiệp đóng cửa. Nhưng Nhật Bản không có biện pháp trừng phạt những người vi phạm.

Thủ đô Tokyo, tâm dịch của Nhật Bản, hôm qua ghi nhận 123 ca mắc mới, nâng tổng số bệnh nhân lên 3.307. Đến nay, Nhật Bản có hơn 11.000 ca mắc và 265 người chết, NHK đưa tin.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua ký sắc lệnh tạm dừng việc cho phép nhập cư vào Mỹ, trong bối cảnh nước này đang nỗ lực khắc phục các tác động kinh tế và y tế do đại dịch gây ra.

https://www.tienphong.vn