Thứ ba 11/05/2021 08:12

Tồn đọng gần 4.000 thẻ bảo hiểm y tế dành cho trẻ dưới 6 tuổi ở Quảng Trị

18:08 | 17/12/2019

Hiện nay trên địa bàn vẫn còn tồn đọng gần 4.000 thẻ bảo hiểm y tế dành cho trẻ dưới 6 tuổi tại các xã, phường.

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho trẻ em dưới 6 tuổi được chăm sóc sức khỏe miễn phí khi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, Luật Bảo hiểm y tế đã quy định rõ việc cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho trẻ. Tuy nhiên, vì tâm lý chủ quan cũng như ý thức chưa cao của phụ huynh nên theo thống kê của Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Trị, hiện nay trên địa bàn vẫn còn tồn đọng gần 4.000 thẻ bảo hiểm y tế dành cho trẻ dưới 6 tuổi tại các xã, phường. Điều đó đã ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của trẻ khi khám chữa bệnh, phải nằm viện lúc ốm đau…

Chú thích ảnh
Trả thẻ bảo hiểm y tế của trẻ dưới 6 tuổi còn tồn đọng tại phường 5, thành phố Đông Hà.

Theo đó, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định rõ: “Trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, được miễn 100% chi phí khám chữa bệnh nếu khám chữa bệnh đúng tuyến”. Các gia đình có thể đăng ký và nhận thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi miễn phí tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc nơi khai sinh.

Tuy nhiên, từ năm 2017, do việc quy định thay đổi mã số thẻ mới để đồng nhất mã số thẻ bảo hiểm y tế trùng với mã số thẻ bảo hiểm xã hội cho các cá nhân, hộ gia đình, nên toàn bộ trẻ em dưới 6 tuổi được sinh trong giai đoạn 2012-2017 thuộc đối tượng phải đổi thẻ bảo hiểm y tế. Mặc dù thẻ đã được cấp lại nhưng rất nhiều trong số đó vẫn chưa đến tay các gia đình có trẻ thuộc đối tượng được cấp, đổi thẻ. Điều đó cũng đồng nghĩa sẽ có gần 4.000 trường hợp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị chưa được hưởng quyền lợi khám bệnh y tế của mình, chính từ sự chủ quan của các gia đình.

Anh Đinh Hồng Phương, khu phố 1, phường 5, thành phố Đông Hà, cho biết: Tôi biết được thông tin về việc đổi thẻ bảo hiểm mới cho con thông qua thông báo của tổ dân phố, nhưng do điều kiện đi làm xa nên bây giờ mới có thời gian đi lấy thẻ cho con.

Thành phố Đông Hà là nơi có số thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi tồn đọng cao nhất trong toàn tỉnh với gần 1.000 thẻ. Tại UBND phường 5, để hạn chế tình trạng trên, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền rộng rãi trên loa phát thanh các khu phố hay nhắc nhở các cá nhân và gia đình khi đến giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính tại đơn vị, về việc lấy thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ, tránh tình trạng tồn đọng lâu ngày gây thiệt hại quyền lợi cho con em mình.

Ông Lê Quang Việt Sơn, Chủ tịch UBND phường 5, thành phố Đông Hà, cho biết: Hiện nay, tại Ủy ban phường vẫn còn tồn đọng gần 300 thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi. Nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên nhưng nguyên nhân chính vẫn là do tâm lý chủ quan, chưa ý thức được tầm quan trọng của thẻ bảo hiểm.

Nhiều trường hợp chỉ khi trẻ ốm đau, phải nằm điều trị tại các cơ sở y tế thì người nhà mới đến phường để lấy thẻ bảo hiểm để làm thủ tục thanh toán… Trước thực trạng trên, UBND phường cũng đã tuyên truyền đến các khu dân cư qua hệ thống loa truyền thanh hay các buổi họp khu phố. Cùng với đó, cán bộ văn phòng cũng tích cực tuyên truyền về tầm quan trọng của thẻ bảo hiểm, cũng như việc nhận thẻ bảo hiểm y tế cho con em mình… khi người dân đến thực hiện thủ tục hành chính tại phường.

Bảo hiểm y tế miễn phí dành cho trẻ dưới 6 tuổi là một chính sách lớn, đúng đắn của hệ thống y tế Việt Nam, từ đó đảm bảo việc khám chữa bệnh cho trẻ em, đảm bảo an sinh xã hội. Việc không có thẻ bảo hiểm y tế đúng quy định sẽ khiến quá trình khám chữa bệnh của trẻ trở nên phức tạp hơn, gây tốn kém thời gian, công sức cho cả gia đình. Đặc biệt đối với các bệnh cần chuyển tuyến, việc không chú ý theo dõi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu sẽ khiến việc hỗ trợ y tế kịp thời của trẻ gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, để đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho con em mình, các bậc phụ huynh nên kiểm tra, đến nơi cư trú nhận thẻ bảo hiểm y tế.

Ông Mai Thanh Bình, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Trị cho biết: Để khắc phục tình trạng tồn đọng thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi tại các xã, phường, đơn vị đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó tăng cường thông báo rộng rãi đến các hộ gia đình trên địa bàn việc cấp, đổi thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi với nhiều hình thức khác nhau như lồng ghép thông báo trong các buổi họp thôn, khu phố...

Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả trẻ em được khám chữa bệnh, không bị ảnh hưởng quyền lợi. Trong thời gian tới, Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao hơn nữa nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân quan tâm hơn đến việc tham gia Bảo hiểm y tế, đặc biệt là với trẻ dưới 6 tuổi nhằm bảo đảm quyền lợi cho các em...

Bài và ảnh: Thanh Thủy (TTXVN)

https://baotintuc.vn