Thứ hai 06/12/2021 03:20

Tổng giám đốc WHO muốn 10% dân số toàn cầu tiêm chủng trước cuối tháng 9

21:51 | 24/05/2021

Ngày 24/5, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi nỗ lực toàn cầu để bảo đảm sự công bằng trong việc tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19.

 

tong giam doc who muon 10 dan so toan cau tiem chung truoc cuoi thang 9
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Sinopharm cho người dân tại Dubai, UAE ngày 28/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại kỳ họp thường niên của các nước thành viên WHO, ông Tedros kêu gọi các nước đóng góp vaccine ngừa COVID-19 cho chương trình COVAX để có đủ vaccine tiêm cho 10% dân số của tất cả các nước trước cuối tháng 9 và đạt 30% dân số của tất cả các nước vào cuối năm nay. Ngoài việc kêu gọi chia sẻ vaccine, ông Tedros cũng bày tỏ sự biết ơn đối với khoảng 115.000 nhân viên y tế và chăm sóc sức khỏe đã tử vong kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu nổ ra. Ông cho biết gần 18 tháng qua, các nhân viên y tế và chăm sóc sức khỏe khắp thế giới đã đứng ở ranh giới giữa sự sống và cái chết và họ đã cứu vô số mạng sống và chiến đấu vì những người khác".

Tổng giám đốc WHO cho biết từ đầu cuộc khủng hoảng, nhiều nhân viên y tế đã cảm thấy "bất lực" và "không được che chở", khi họ không thể tiếp cận thiết bị bảo hộ cá nhân và vaccine ngừa COVID-19. Ông cũng cảnh báo nếu virus SARS-CoV-2 và các biến thể của nó vẫn còn lây lan ở nhiều nơi khác, thì không một quốc gia nào nên cho rằng họ đã "thoát khỏi nguy hiểm" dù tỉ lệ tiêm chủng là bao nhiêu đi nữa.

Cũng tại kỳ họp, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho rằng dịch COVID-19 đã gây ra "cơn sóng thần đau khổ" cho người dân thế giới, với hơn 3,4 triệu người đã chết và khoảng 500 triệu việc làm đã không còn, từ lúc những ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận ở Trung Quốc cuối năm 2019 tới nay. Ông Guterres tuyên bố thế giới đang "lâm vào cuộc chiến" chống đại dịch COVID-19. Không chỉ kêu gọi các chính phủ áp dụng logic "thời chiến" cho những bất bình đẳng đang ngày càng bộc lộ trong cách phản ứng với đại dịch COVID-19, ông Guterres cảnh báo cuộc khủng hoảng này không thể kết thúc ngay cả khi các chiến dịch tiêm chủng vaccine đang được tăng tốc ở những nước giàu có trên thế giới.

Người đứng đầu LHQ nhấn mạnh: "Nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ, chúng ta phải đối mặt với tình huống là các nước giàu tiêm chủng phần lớn người dân của họ và mở cửa nền kinh tế của họ, trong khi virus vẫn tiếp tục hoạt động bằng cách phát tán và đột biến ở những nước nghèo nhất".

Theo Tổng Thư ký Antonio Guterres, bệnh COVID-19 tại Ấn Độ, Brazil và nhiều khu vực khác trên thế giới vẫn đang tiếp tục bùng phát trong bối cảnh những nước giàu như Mỹ, Anh và Israel đã thông báo nới lỏng, thậm chí dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp các hạn chế để chống dịch bệnh.

 

Phương Hoa (TTXVN)

https://baotintuc.vn