Chủ nhật 20/06/2021 17:50

Tổng thống Moon Jae-in thừa nhận dịch COVID-19 tại Hàn Quốc 'rất nghiêm trọng'

21:40 | 21/02/2020

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 21/2 nhấn mạnh rằng các diễn biến của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này đã bước vào giai đoạn "rất nghiêm trọng", mặc dù vậy ông khẳng định chính phủ sẽ nỗ lực để đảm bảo không có lỗ hổng trong công tác kiểm dịch và sẽ giảm thiểu mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh đối với nền kinh tế.

 

Tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc số ca nhiễm COVID-19 ở nước này đã lên tới 205 ca.

Khách du lịch đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại nhà ga tàu hỏa ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 21/2/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in nêu rõ: "Hiện tại tình hình đã trở nên nghiêm trọng trên nhiều phương diện, tôi yêu cầu chính phủ thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nhanh chóng và quyết liệt". Tổng thống Moon Jae-in đồng thời yêu cầu mọi người dân Hàn Quốc cùng hợp tác với cơ quan chức năng để thực hiện các xét nghiệm y tế sớm và điều trị trong trường hợp phát hiện triệu chứng của virus nCoV.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn số liệu của Cơ quan quản lý dịch bệnh Hàn Quốc (CDC) cho biết, tính tới tối 21/2, tổng số ca nhiễm COVID-19 ở nước này đã lên tới 205 ca.

Trong 49 ca nhiễm mới ghi nhận trong buổi chiều cùng ngày có 42 ca ở thành phố Daegu, đều được xác định có liên quan tới "ổ dịch lớn" là nhà thờ Shincheonji ở địa phương này, nơi bệnh nhân thứ 31 từng lui tới. Ngoài ra, có 2 ca nhiễm ở thủ đô Seoul, 2 ca ở tỉnh Nam Gyeongsang, 1 ca ở tỉnh Gyeonggi, 1 ca ở thành phố Gwangju.

Như vậy, tính riêng trong ngày 21/2, Hàn Quốc đã ghi nhận tới hơn 100 ca nhiễm mới. 83 người trong số đó thuộc khu vực thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang, hai địa phương đã được Chính phủ Hàn Quốc chỉ định là "khu vực quan tâm đặc biệt".

Theo một báo cáo chính thức của Chính phủ Hàn Quốc, virus nCoV thậm chí đã xâm nhập doanh trại của một vài đơn vị quân đội phía Nam thủ đô Seoul.

Trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 đang tăng nhanh ở Hàn Quốc, nhiều nước đã thực hiện các biện pháp kiểm dịch và cách ly tại bệnh viện đối với công dân Hàn Quốc khi nhập cảnh.

Trang web "Du lịch nước ngoài an toàn" của của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 21/2 cho biết Turkmenistan đang thực hiện biện pháp cách ly đối với công dân Hàn Quốc, nhân viên thường trú và người đi công tác (tới Hàn Quốc) cho dù không có triệu chứng nhiễm COVID-19. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc lưu ý, các bệnh viện Turkmenistan được phép quyết định hạng mục kiểm tra y tế và thời gian cách ly, yêu cầu kiểm tra không liên quan đến COVID-19, đồng thời phải thanh toán chi phí thực phẩm và y tế, cho phép xuất viện với cam kết lưu trú ở địa điểm nhất định".

Quốc đảo Kiribati ở Nam Thái Bình Dương, cũng đã coi Hàn Quốc là "quốc gia truyền nhiễm COVID-19" cùng với Trung Quốc và Nhật Bản, đồng thời hạn chế nhập cảnh đối với công dân các nước này. Kiribati quy định đối với tất cả những người nhập cảnh có lịch lưu trú hoặc quá cảnh ở các "quốc gia lây nhiễm COVID-19" (gồm cả Hàn Quốc) trong vòng 14 ngày đều phải thực hiện cách ly hoặc trục xuất tùy theo tình hình sức khỏe của họ.

Kazakhstan cũng đã công bố "giám sát y tế" trong 24 ngày kể từ sau khi nhập cảnh đối với tất cả những người từng nhập cảnh vào các quốc gia có nhiều bệnh nhân nhiễm COVID-19 như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan... Theo quy định của nước này, trong thời gian 24 ngày "giám sát y tế", thì trong 14 ngày đầu sẽ được các nhân viên y tế đến nơi lưu trú để thăm khám mỗi ngày, còn 10 ngày sau đó sẽ được kiểm tra giám sát tình trạng sức khỏe qua điện thoại.