Thứ tư 27/01/2021 22:46

Tranh luận tại Liên Hợp Quốc về COVID-19

07:43 | 23/09/2020

Mỹ và Trung Quốc căng thẳng tại Liên Hợp Quốc về COVID-19 khi Tổng thống Donald Trump đổ lỗi cho Bắc Kinh về sự lây lan của dịch bệnh.

tranh luan tai lien hop quoc ve covid 19
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc có các bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc ngày 21.9. Ảnh: BBC

Tổng thống Donald Trump đã dùng thời gian phát biểu trước Liên Hợp Quốc để chỉ trích Trung Quốc và đổ lỗi cho nước này là nguyên nhân gây ra đại dịch COVID-19, trong khi người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình bác bỏ “những cáo buộc vô căn cứ” - RT đưa tin.

“Khi chúng ta theo đuổi tương lai tươi sáng này, chúng ta phải có trách nhiệm với quốc gia đã gây ra bệnh dịch này cho thế giới: Trung Quốc” - Tổng thống Donald Trump nói trong một bài phát biểu ghi hình trước được phát tại Liên Hợp Quốc hôm 21.9.

Tổng thống cũng chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới WHO, tổ chức mà ông tuyên bố là "hầu như do Trung Quốc kiểm soát”.

“Liên Hợp Quốc phải quy trách nhiệm cho Trung Quốc về hành động của họ” - Tổng thống Donald Trump tuyên bố, đồng thời khen ngợi phản ứng của chính quyền ông với COVID-19.

Ông Donald Trump đặc biệt đổ lỗi cho Trung Quốc vì đã “cho phép các chuyến bay rời khỏi đất nước trong những ngày đầu của đại dịch, tạo điều kiện cho việc lây lan rộng hơn sang các nước khác và tuyên bố những người không có triệu chứng sẽ không lây bệnh”.

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bài phát biểu trước Liên Hợp Quốc, nói rằng đại dịch không nên được "chính trị hóa". Không trực tiếp nêu tên Mỹ, và bài phát biểu cũng không có tuyên bố nào về chủ nghĩa dân tộc của Tổng thống Donald Trump, nhưng thay vào đó ông Tập Cận Bình kêu gọi sự hợp tác giữa các quốc gia, nói rằng, “chủ nghĩa đơn phương đã chết”.

Ông Tập Cận Bình nói: “Không quốc gia nào có quyền chi phối các vấn đề toàn cầu, kiểm soát vận mệnh của người khác hoặc giữ lợi thế phát triển cho riêng mình”.

Theo thống kê mới nhất của Reuters, đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của gần 1 triệu người trên toàn cầu và hơn 205.000 người chỉ riêng ở Mỹ.

Khánh Minh

Khánh Minh

https://laodong.vn