Thứ năm 22/04/2021 18:05

Trao 125 suất quà cho nhân dân xã Cẩm Nê, Hoà Vang( Đà Nẵng)

21:35 | 12/01/2021

Sáng nay, 12.1.2021, tại Nhà văn hoá thôn Cẩm Nê, xã Hoà Tiến, huyện Hoà Vang, Tp Đà Nẵng, Tạp chí GĐVN đã phối hợp cùng gia đình chị Phạm Hồng Linh (Nghệ sỹ kiêm nhà thiết kế hiện đang công tác ở Boston, Mỹ) trao 125 suất quà, trị giá 100 triệu đồng.

Đây là số tiền chị Phạm Hồng Linh bán tranh sau Triển lãm Bảo tồn và phát triển nghề dệt chiếu cói, di sản phi vật thể Quốc gia (Triển lãm Area Code, Mỹ). Triển lãm đã gây tiếng vang lớn ở Mỹ, được hơn 100 tờ báo trong nước và quốc tế đưa tin.

trao 125 suat qua cho nhan dan xa cam ne hoa vang da nang

Gia đình chị Phạm Hồng Linh phát biểu chia sẻ tại lễ trao quà cho 125 hộ gia đình thôn Cẩm Nê

Tọa lạc ở miền trung Việt Nam, Cẩm Nê được biết đến như là một làng nổi tiếng với loại chiếu lác (cói) dệt tay tỉ mẩn và sặc sỡ sắc màu- một thời là niềm yêu thích của vua chúa Triều Nguyễn.

Để có một chiếc chiếu, phải mất rất nhiều công đoạn, từ làm lác đến làm đay, nhuộm rồi dệt, mà phải một ngày hai người mới dệt xong một chiếu chiếu hoa. Người chao cói, người đập, cứ thế, từng sợi, từng sợi, trên khung cửi thủ công đơn giản. Tiếng sột soạt của cói và tiếng cót két của khung cửi chính là nhịp đập trái tim của cả làng cói Cẩm Nê vậy- Tất cả những điều đó đã được Phạm Hồng Linh thu gọn vào tác phẩm dự thi của mình.

trao 125 suat qua cho nhan dan xa cam ne hoa vang da nang

Tác phẩm của Phạm Hồng Linh được gia đình trao tặng cho thôn Cẩm Nê và Xã Hoà Tiến

Ngày nay, người của Làng đi làm ăn khắp nơi, số hộ dân sống bằng nghề dệt chiếu mai một dần. Chỉ còn một số người già ở làng vẫn dệt chiếu thủ công, một số gia đình vẫn theo nghề nhưng dệt chiếu bằng máy, nghề thủ dệt chiếu thủ công truyền thống đang dần dần mất đi... Nhưng tôi, một người luôn nhớ về tuổi thơ, thấm đẫm tình thân của gia đình, nhớ lắm những tối cả nhà quây quần trên chiếc chiếu cói, đã nghiên cứu để viết code, để vẽ lại về nghề dệt chiếu cổ truyền của dân tộc. Tiếng nhạc là tiếng thoi đưa, tiếng kẽo kẹt của khung cửu, tiếng của thời gian cứ thế ùa về, in đậm… Tất cả những âm thanh sống động đó đã được Phạm Hồng Linh đưa vào tác phẩm của mình.

trao 125 suat qua cho nhan dan xa cam ne hoa vang da nang

Đại diện Lãnh đạo Huyện Hoà Vang, Xã Hoà Tiến, Thôn Cẩm Nê Tạp chí GĐVN chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình Phạm Hồng Linh

Triển lãm ở xứ người là sự hoài niệm về tuổi thơ, về những người nông dân lam lũ với nghề thủ công truyền thống đang dần mất đi với mong muốn lưu lại một di sản vật thể quốc gia, một làng nghề truyền thống trong ký ức của cô về quê hương. Sau triển lãm, tranh của cô đã được nhiều người ưa thích, toàn bộ tiền thu được từ bán tranh sau triển lãm, Linh nhờ mẹ và bạn bè trao tặng bà con nhân dân làng Cẩm Nê, xã Hòa Tiến, Huyện Hòa Vang, tỉnh Quảng Nam, nơi tạo nguồn cảm hứng cho cô sáng tác tác phẩm dự thi và đạt giải.

trao 125 suat qua cho nhan dan xa cam ne hoa vang da nang

Và, như một câu chuyện có hậu, hôm nay, 175 suất quà, trị giá 100 triệu đồng đã được Tạp chí GĐVN kết nối cùng gia đình, bạn bè của LInh trao gửi đến 125 hộ gia đình, những người dệt chiếu cói truyền thống, những gia đình khó khăn trong thôn Cẩm Nê.

Xa quê, do ảnh hưởng của covid Xuân này không về đón Tết được, nhưng với Phạm Hồng Linh, "Xuân quê hương 2021" thật ấm áp, nghĩa tình.

>>>- Phạm Hồng Linh gây tiếng vang lớn tại Triển lãm Area Code (Mỹ)

 

giadinhvietnam.com