Thứ hai 06/12/2021 02:22

Trẻ không tích lũy về già sẽ hối hận

06:24 | 11/04/2021

Tích lũy được 2 cái phúc này, xem như tuổi già của con người đã được đảm bảo.

 

Cả cuộc đời con người cứ bận rộn hết việc này đến việc khác, chỉ khi đến tuổi nghỉ hưu mới có thể thư thả một chút. Nhưng đến lúc đó cũng là lúc cuộc sống của tuổi già bắt đầu.

Cả cuộc đời con người đã hi sinh cho gia đình, phấn đấu cho sự nghiệp, đến tuổi già, ai cũng mong muốn có một cuộc sống yên bình tĩnh lặng và mạnh khỏe vui vẻ.

Dù chúng ta đang ở độ tuổi nào cũng không nên lãng phí thời gian. Nếu bạn không chuẩn bị tốt ở từng giai đoạn của cuộc đời thì không những cuộc sống hiện tại của bạn sẽ trở nên tồi tệ mà trong tương lai bạn nhất định sẽ hối hận.

Đến tuổi già, con người có lẽ cũng đã sớm nhìn thấu công danh lợi lộc, họ sẽ không liều mạng kiến công lập nghiệp như thời trẻ nữa mà bắt đầu tìm kiếm cuộc sống dưỡng lão thanh bình đến hết đời.

Và dưới đây chính là 2 cái phúc lớn nhất mà hầu như ai cũng mong cầu có được ở tuổi xế chiều. Hãy tích lũy để có "của để dành", lúc về già không phải lo lắng ưu tư.

Có một cơ thể khỏe mạnh - niềm hạnh phúc về sức khỏe

Mọi người thường mắc phải một sai lầm, đó chính là thời trẻ không biết chăm sóc sức khỏe bản thân, tùy tiện phung phí, không có quy luật về thời gian, thức cả ngày lẫn đêm, ăn uống tùy tiện, sống không theo quy luật.

Kết quả là trạng thái sức khỏe luôn ở mức kém, đợi đến tuổi già thì các chức năng của cơ thể bị thoái hóa, các loại bệnh liên tiếp xuất hiện, đến lúc này phải tiêu tiền để trị bệnh, dùng tiền để mua sức khỏe, mất còn nhiều hơn được.

Con người đến 60 tuổi, phải có một cơ thể khỏe mạnh mới có thể sống những ngày tháng bình an hạnh phúc. Nếu có một cơ thể yếu ớt nhiều bệnh, người chịu khổ không chỉ có mỗi bạn mà sẽ liên lụy đến người nhà và con cái của bạn, ảnh hưởng đến công việc và sự nghiệp của họ, mang họa đến cho cả gia đình, cuộc sống tuổi già như thế sẽ không hạnh phúc.

 

 

Vì vậy, nếu muốn có cuộc sống tuổi già hạnh phúc thì lúc còn trẻ, mỗi người hãy hình thành ý thức chăm sóc tốt cho sức khỏe của chính mình. Thật ra để có một cơ thể khỏe mạnh rất đơn giản, chỉ cần phát triển lối sống lành mạnh và có thái độ sống lạc quan là đủ.

Có tiền dưỡng lão - niềm hạnh phúc về tinh thần

Con người khi đã bước sang tuổi xế chiều, không nên quá xem trọng tiền tài lợi ích, quá tham lam, mê tiền. Người lúc nào cũng mong bánh rơi từ trên trời xuống sớm muộn cũng sẽ phải chịu thiệt thòi trước sự mê hoặc của lợi ích mà thôi.

Nhưng khi về già, chúng ta cũng không thể sống mà không có tiền. Chúng ta cần phải tính toán thật kỹ số tiền để dưỡng lão. Nếu bạn dùng tiền dưỡng lão để đầu tư vào các hạng mục có mức rủi ro cao, một khi thua lỗ, không những cơ thể và tinh thần của người già không chịu đựng được mà số tiền dùng để dưỡng lão cũng không còn, từ đó ngày tháng tuổi già sau này sẽ không được như mong đợi nữa.

Chúng ta thường nói: "Già có nơi nương tựa." Nơi nương tựa chính là kinh tế, là tiền dưỡng lão, trong tay có đồ ăn, trên người có tiền thì người già mới có thể yên tâm, đây mới là sự đảm bảo cho hạnh phúc khi về già.

Mặc dù may mắn của một người cần phải dựa vào sức khỏe và tiền bạc, nhưng càng cần phải dựa vào hoàn cảnh và trạng thái tâm lý hơn. Con người khi đã bước qua tuổi 60, cần phải xử lý tốt những trạng thái tâm lý tiêu cực như phiền muộn buồn rầu, chỉ khi chúng ta sống lạc qua, niềm vui mới tìm đến, cuộc sống tuổi xế chiều mới vui vẻ an nhiên.

 

cafef.vn