Thứ tư 12/05/2021 00:43

Trên 1.100 ca tử vong do COVID-19, Ấn Độ gia hạn lệnh phong tỏa thêm 2 tuần

22:04 | 01/05/2020

Tối 1/5, Bộ Nội vụ Ấn Độ (MHA) đã ban hành chỉ thị tiếp tục kéo dài lệnh phong tỏa thêm 2 tuần sau ngày 4/5, trong bối cảnh số bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở quốc gia hơn 1,3 tỷ dân này đã tăng lên 35.365 ca với 1.152 trường hợp tử vong.

 

tren 1100 ca tu vong do covid 19 an do gia han lenh phong toa them 2 tuan
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: THX/ TTXVN

MHA cũng ban hành tài liệu hướng dẫn mới để điều tiết các hoạt động khác nhau trong giai đoạn này dựa trên cơ sở phân vùng nguy cơ dịch bệnh đối với các quận huyện trên cả nước theo các khu vực màu đỏ (điểm nóng - 130 khu vực), màu cam (284) và màu xanh (319). Bản hướng dẫn cho phép nới lỏng đáng kể các biện pháp hạn chế tại những vùng được đánh dấu màu cam và màu xanh.

Trước đó, ngày 30/4, Bộ Y tế và phúc lợi gia đình Ấn Độ đã xác định tất cả các thành phố đô thị lớn của nước này là Delhi, Mumbai, Chennai, Kolkata, Hyderabad, Bengaluru và Ahmedabad à những khu vực màu đỏ sau khi lệnh phong tỏa giai đoạn 2 kết thúc vào ngày 3/5 tới, đồng thời đề nghị chính quyền các bang và địa phương phân định các vùng ngăn chặn và vùng đệm để theo dõi chặt chẽ hoạt động di chuyển bên trong.

Uttar Pradesh và Maharashtra là hai bang có số lượng khu vực màu đỏ cao nhất lần lượt là 19 và 14, tiếp theo là Tamil Nadu 12. Tất cả các quận của Delhi (11 quận) đều nằm trong diện này. Bộ Y tế và phúc lợi gia đình Ấn Độ sẽ chia sẻ thông tin về việc phân loại các khu vực màu đỏ, màu cam và màu xanh với các bang trên cơ sở hằng tuần hoặc sớm hơn nếu cần.

Ngoài ra, MHA cũng cho phép sử dụng phương tiện tàu hỏa để đưa người bị mắc kẹt do lệnh phong tỏa toàn quốc tới các bang tương ứng. Theo đó, những người mắc kẹt như lao động di cư, khách du lịch, khách hành hương và sinh viên nay có thể di chuyển bằng tàu hỏa. Các bang và nhà chức trách đường sắt sẽ thực hiện những biện pháp cần thiết để tạo thuận lợi cho hoạt động này.

* Ngày 1/5, chính quyền tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc, đã quyết định sẽ hạ mức ứng phó khẩn cấp liên quan tới dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 từ mức cao nhất xuống mức cao thứ hai, bắt đầu vào ngày 2/5.

Theo thông báo của chính quyền Hồ Bắc, sau hơn 3 tháng triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, tỉnh Hồ Bắc về cơ bản không còn tình trạng lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Theo các quy định quốc gia và kế hoạch ứng phó của tỉnh, tỉnh Hồ Bắc về cơ bản đáp ứng được điều kiện để hạ mức ứng phó khẩn cấp. Các biện pháp ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh cũng sẽ được điều chỉnh sau khi hạ mức ứng phó khẩn cấp.

Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc ngày 1/5 thông báo ngày 30/4 là ngày thứ 27 liên tiếp kể từ ngày 4/4, tỉnh này không ghi nhận thêm ca lây nhiễm mới nào. Trong khi đó, thủ phủ Vũ Hán thông báo ngày 30/4 là ngày thứ 57 liên tiếp không có ca lây nhiễm mới.

Trước đó, ngày 22/1, Chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã áp đặt tình trạng ứng phó khẩn cấp thứ hai và nâng lên cấp cao nhất vào ngày 24/1 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

 

Huy Lê - Minh Châu (TTXVN)

https://baotintuc.vn