Thứ hai 29/11/2021 13:07

Trọng tài cứ sai nhưng vì sao ông Trưởng ban vẫn ổn?

10:26 | 23/07/2020

Ý chí của lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ mang tính chất quyết định tới việc chấn chỉnh công tác trọng tài ở LS V-League 2020.

trong tai cu sai nhung vi sao ong truong ban van on
Trọng tài Mai Xuân Hùng bị treo còi 3 trận vì bỏ qua 2 quả phạt đền cho Nam Định ở trận đấu với Sài Gòn FC, vòng 10 LS V-League 2020.

Sai sót nghiêm trọng xảy ra liên tục của các ông vua áo đen đã gây nên bức xúc rất lớn với các đội bóng và giới hâm mộ. Nam Định, đội bóng vốn mang tiếng “con nhà nghèo”, là nạn nhân lớn nhất và không ngạc nhiên GĐKT Nguyễn Văn Sỹ lên tiếng yêu cầu Trưởng ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền từ chức.

Qua tham khảo ý kiến các đội bóng ở V-League, hầu hết đều cho rằng công tác trọng tài có vấn đề. Từ đây, dư luận đặt vấn đề VFF cần sớm chấn chỉnh Ban Trọng tài, trong đó đặc biệt xét tới việc Trưởng ban Dương Văn Hiền tự mình nắm trọn quyền phân công trọng tài bắt các trận đấu. Sai sót xảy ra liên tục hai mùa giải qua khi nhiều trọng tài “non tay” được cất nhắc.

Tuy nhiên có nhiều cơ sở để tin phía trước, Ban Trọng tài và cá nhân ông Trưởng ban vẫn ổn. Vị trí Trưởng ban Trọng tài do BCH VFF bầu chọn ra. Nhìn vào danh sách 17 thành viên BCH VFF (hiện còn 16 sau khi Phó chủ tịch Cấn Văn Nghĩa từ chức), chỉ 8/17 là đại diện các CLB, gồm: CLB Hà Nội, SHB Đà Nẵng, SLNA, Hải Phòng, Than Quảng Ninh, HAGL, CAND và Quảng Nam.

 

trong tai cu sai nhung vi sao ong truong ban van on
Đương kim Chủ tịch VFF là Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Lê Khánh Hải.

Thường trực VFF 5 người, đại diện khác 2 người và 2 người khác chính là Trưởng, Phó ban Trọng tài Dương Văn Hiền và Võ Minh Trí. Trong số các đội bóng kể trên, chỉ SLNA hay Quảng Nam lên ý kiến gay gắt nhất về công tác trọng tài 10 vòng đấu vừa qua. Hải Phòng dù giữa Chủ tịch Trần Mạnh Hùng và Trưởng ban Dương Văn Hiền năm 2018 từng có mâu thuẫn nghiêm trọng nhưng vòng 6 lại được hưởng lợi từ sai sót của trọng tài khi gặp Nam Định.

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh hay căng thẳng nhất là Nam Định đã yêu cầu ông Dương Văn Hiền từ chức, nhưng 2 đội bóng này lại không có thành viên trong BCH VFF! Như vậy nếu phải qua một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ở BCH VFF, khả năng “thoát án” của Trưởng ban Dương Văn Hiền là rất cao. Nói ông Hiền vẫn ổn dù công tác trọng tài sai sót suốt hơn một mùa giải qua là vì vậy. Chuyện này từng có tiền lệ như năm 2017 khi trọng tài sai sót nhiều, bầu Đức từng lên tiếng yêu cầu thay Trưởng ban Nguyễn Văn Mùi. Nhưng khi đưa ra BCH, ông Đức nhận thất bại rất nặng nề khi ông Mùi nhận được ủng hộ của 16/21 phiếu.

 

trong tai cu sai nhung vi sao ong truong ban van on
Trưởng ban Trọng tài Dương Văn Hiền vừa lên tiếng xin lỗi Nam Định vì sai sót của cấp dưới ảnh hưởng tới thứ hạng đội bóng thành nam.

Thực ra trước đây, mỗi lần V-League xảy ra nhiều vấn đề, các cấp cao hơn như Tổng cục TDTT, Bộ VH-TT&DL có thể yêu cầu VFF cần có biện pháp xử lý quyết liệt. Tuy nhiên lần này, mọi thứ trở nên trúc trắc khi Chủ tịch VFF lại đang là Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Lê Khánh Hải. Ông Lê Khánh Hải liệu có thể ra văn bản chỉ đạo…chính mình, hay Tổng cục TDTT có dám ra tay hay không?

Công tác trọng tài có được chấn chỉnh hay không phụ thuộc lớn vào ý chí của lãnh đạo VFF cũng như cấp cao hơn.

https://www.tienphong.vn