Thứ năm 09/07/2020 12:50

Trung Quốc giải thích lý do Vũ Hán có nhiều ca COVID-19 nặng nhất

13:58 | 18/02/2020

Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc là nơi có số ca nhiễm COVID-19 nặng nhiều hơn bất kỳ nơi nào khác.

trung quoc giai thich ly do vu han co nhieu ca covid 19 nang nhat
Bà Jiao Yahui. Ảnh: CCTV

Theo số liệu từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, tỷ lệ các trường hợp nhiễm COVID-19 nặng ở Vũ Hán đã giảm từ 38% kể từ khi bắt đầu bùng phát dịch xuống còn 18%.

Bà Jiao Yahui, Phó Cục Quản lý y tế của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, cho biết mọi chuyện đang tốt lên nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm.

"Những lý do đằng sau tỷ lệ bệnh nặng rất phức tạp" - bà Jiao nói với CCTV trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp. "Đầu tiên, các biện pháp được thực hiện khi bắt đầu bùng dịch là không đủ. Thứ hai là tình trạng thiếu thiết bị y tế tại các bệnh viện" - bà Jiao nói.

Theo dữ liệu bà Jiao cung cấp, trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát, thời gian trung bình để một bệnh nhân nhập viện là 9,84 ngày. Trong khoảng chờ đợi kéo dài này, bệnh nhân đã bỏ lỡ "thời gian cửa sổ" tốt nhất để được điều trị nên khiến bệnh nặng hơn.

Hơn nữa, khi các bệnh nhân nặng được đưa đến bệnh viện, có thể không đủ nhân viên y tế điều trị cho họ.

"Trung bình thường chỉ có 10% giường điều trị tích cực (ICU) trong bệnh viện", bà Jiao nói. "Các bệnh viện ở Vũ Hán cần biến tất cả giường và phòng bệnh thành phòng điều trị tích cực, nhưng đó là một thách thức lớn".

Tình trạng thiếu bình oxy và máy thở trong phòng điều trị tích cực là một trong những vấn đề lớn nhất, bà Jiao nói thêm.

"Tuy nhiên, mọi việc trở nên tốt hơn khi các nguồn lực đang được đổ về Vũ Hán. Tình trạng thiếu hụt đang được giảm bớt" - bà Jiao giải thích.

Bà Jiao cũng nói với CCTV rằng tỷ lệ bệnh nhân nặng hiện tại không nên coi là bản chất của COVID-19.

"Để điều trị cho những bệnh nhân nặng, chỉ dùng thuốc kháng virus là không đủ. Các cơ quan nội tạng khác cũng có thể bị ảnh hưởng gián tiếp bởi căn bệnh này, vì vậy việc điều trị nên toàn diện" - bà Jiao nhấn mạnh.

Song Minh

Song Minh

https://laodong.vn