Chủ nhật 24/01/2021 10:03

Trung Quốc: Lần đầu tiên sau 3 tháng, số ca mắc mới COVID-19 vượt mốc 100 ca

13:34 | 29/07/2020

Số ca mắc mới COVID-19 ở Trung Quốc đang có dấu hiệu gia tăng nhanh chóng trở lại. Cùng lúc đó, ít nhất 9 thành phố đã ghi nhận các ca bệnh liên quan đến ổ dịch Đại Liên.

trung quoc lan dau tien sau 3 thang so ca mac moi covid 19 vuot moc 100 ca
Ảnh minh hoạ: Reuters

101 ca bệnh mới

Trung Quốc hôm qua, 28/7, ghi nhận 101 ca mắc COVID-19 mới, cao nhất từ giữa tháng Tư, theo Uỷ ban Y tế Quốc gia (NHC).

Trong số 101 ca bệnh mới, có tới 89 ca từ Urumqi, thủ phủ Khu tự trị Tân Cương, nâng tổng số ca bệnh ở khu vực này lên 320 ca.

Số ca mắc COVID-19 được ghi nhận từ đầu mùa dịch đến nay ở Trung Quốc đã lên tới 84.060 ca. 482 người vẫn đang được điều trị và 25 ca hiện đang nguy kịch.

78.944 người đã hồi phục và 4.634 người đã tử vong, tính riêng ở Trung Quốc đại lịch.

Ổ dịch Đại Liên lan như nấm

Ít nhất 9 thành phố của Trung Quốc đã ghi nhận các ca mắc COVID-19 liên quan đến thành phố Đại Liên , sau khi thành phố này phát hiện ổ dịch mới liên quan đến một nhà máy chế biến thuỷ sản.

Tính từ thứ Tư tuần trước, thành phố Đại Liên đã ghi nhận hơn 50 ca mắc COVID-19 mới.

Bệnh nhân đầu tiên là một nam công nhân làm việc tại nhà máy chế biến thuỷ sản.

Không lâu sau đó, 9 thành phố khác ở tỉnh Liêu Ninh, Hắc Long Giang, Cát Lâm, Phúc Kiến cũng đã ghi nhận các ca bệnh bắt nguồn từ Đại Liên.

Tại tỉnh Phúc Kiến, một người đàn ông được chẩn đoán mắc COVID-19 một tuần sau khi bay về từ Đại Liên.

Bắc Kinh hôm qua (28/7) xác nhận ca bệnh mới đầu tiên trong hơn 3 tuần. Ca bệnh này cũng có liên quan đến Đại Liên.

Tính từ Chủ nhật đến nay, Đại Liên đã xét nghiệm COVID-19 cho khoảng 3 triệu người.

Thành phố cũng cho dừng toàn bộ các tuyến xe khách liên tỉnh đến 3 thành phố lân cận và yêu cầu hành khách trình giấy chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2 trước khi lên xe buýt đường dài.

Sự gia tăng trở lại của các ca bệnh COVID-19 được ghi nhận sau khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng, Benjamin Cowling – người đứng đầu bộ phận Dịch tễ học và Thống kê sinh học tại Đại học Hong Kong (Trung Quốc) cho biết.

“Cuối cùng, chúng ta sẽ phải dựa vào vaccine vì những biện pháp y tế công cộng mà ta đang dựa vào gây ảnh hưởng rất nhiều đến xã hội và nền kinh tế”, ông Cowling nhận định.

Theo chuyên gia Hong Kong, sự thành công của phương pháp xét nghiệm hàng loạt phụ thuộc rất nhiều vào các biện pháp tiếp theo của chính phủ.

Vì bản thân việc xét nghiệm hàng loạt không phá vỡ chuỗi truyền bệnh.

“Cần phải lập tức hành động, ví dụ cách ly các ca bệnh, truy tìm những người liên quan và kiểm dịch chặt chẽ”, theo ông Cowling.

 

Theo SCMP

https://www.tienphong.vn