Thứ hai 18/01/2021 07:22

Trung Quốc phát hiện COVID-19 trên thịt đông lạnh từ nhiều nước

20:06 | 15/11/2020

Thành phố Tế Nam, Trung Quốc, đã phát hiện COVID-19 trên bao bì thịt bò và thịt ba chỉ từ 3 nước khác nhau.

trung quoc phat hien covid 19 tren thit dong lanh tu nhieu nuoc
Giới chức Trung Quốc đã phát hiện COVID-19 trên một loạt mặt hàng thịt đông lạnh nhập khẩu từ nhiều nước khác nhau. Ảnh: AFP

Reuters dẫn nguồn tin từ Ủy ban Y tế thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc, hôm 14.11, cho biết, đã phát hiện thấy COVID-19 trên thịt bò, thịt ba chỉ và trên bao bì các sản phẩm đông lạnh này, được nhập khẩu từ Brazil, New Zealand và Bolivia.

Các nhà nhập khẩu là đơn vị thuộc Tập đoàn Quốc tế Guotai và Công ty Thương mại Phát triển Zhongli Thượng Hải, theo thông tin đăng tải trên website của Ủy ban Y tế thành phố Tế Nam.

Lô hàng đông lạnh được thông quan tại cảng Dương Sơn của Thượng Hải và các cảng khác. Tuy nhiên, giới chức tỉnh Sơn Đông không công bố tên các công ty vận chuyển.

Hơn 7.500 người có thể đã tiếp xúc với các sản phẩm có COVID-19 và những người có liên quan khác đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus gây bệnh dịch này.

Tuần trước, các nhà chức trách Trung Quốc đã tìm thấy COVID-19 trên bao bì tôm của Saudi Arabia ở thành phố Lan Châu, thịt bò Brazil ở thành phố Vũ Hán và thịt bò Argentina ở các tỉnh Sơn Đông và Giang Tô.

Trung Quốc là nước thu mua thịt bò hàng đầu thế giới và Brazil và Argentina là những nhà cung cấp lớn nhất.

Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, đã phát hiện COVID-19 trên bao bì bên ngoài của thịt lợn đông lạnh từ Argentina hôm 13.11, theo một tuyên bố từ chính quyền địa phương cuối ngày 14.11 trên mạng xã hội WeChat.

Các mẫu xét nghiệm dương tính đến từ lô thịt lợn đông lạnh 24 tấn được gửi từ một kho lạnh ở cảng Thanh Đảo đến nhà kho của một chợ ở thành phố Trịnh Châu.

Chính phủ Trung Quốc cho hay lô hàng này bị phát hiện nhiễm virus trong quá trình kiểm tra trước khi hàng hóa được nhập kho.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng nguy cơ mắc COVID-19 từ thực phẩm đông lạnh là thấp, nhưng Trung Quốc đã lên tiếng báo động sau khi liên tiếp phát hiện virus trên các sản phẩm thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, khiến nước này phải ban hành lệnh tạm dừng nhập khẩu.

Phương Linh

Phương Linh

https://laodong.vn