Thứ ba 04/08/2020 21:21

Trung Quốc tuyên bố dự kiến có vaccine COVID-19 vào tháng 9 tới

07:15 | 25/04/2020

Vaccine COVID-19 đầu tiên của Trung Quốc có thể sẵn sàng trong vòng chưa đầy 5 tháng tới.

Ông Gao Fu - Tổng giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC Trung Quốc), cho biết, nước này dự kiến sẽ có một "ứng viên" vaccine ngừa COVID-19 thành công vào tháng 9 tới. 

Người đứng đầu CDC Trung Quốc nói thêm rằng, vaccine sẽ được sử dụng cho các tình huống khẩn cấp, ví dụ như một đợt bùng phát virus mới. 

Ông chia sẻ với đài truyền hình CGTN hôm 23.4 rằng: "Để phát triển một loại vaccine hoặc thuốc cụ thể, luôn cần có thời gian. Vì vaccine sẽ được sử dụng cho những người khỏe mạnh, bạn muốn chắc chắn rằng vaccine đang được phát triển an toàn và hiệu quả". 

Ông cũng cho rằng, Trung Quốc đang dẫn đầu nỗ lực toàn cầu về phát triển các vaccine ngừa dịch bệnh toàn cầu. "Có thể vào tháng 9, chúng tôi có thể có một loại vaccine được sử dụng cho các trường hợp khẩn cấp. Ví dụ, nếu chúng ta một lần nữa có một số ổ dịch cấp bách" - ông Gao Fu nói. 

Theo lãnh đạo CDC Trung Quốc, "vaccine khẩn cấp" này đang trong giai đoạn thứ hai hoặc thứ ba của thử nghiệm lâm sàng, có thể được sử dụng cho nhân viên y tế trước khi sử dụng cho dân cư. 

"Theo tôi, có thể chúng tôi sẽ tiêm vaccine cho người khỏe mạnh vào đầu năm tới" - ông tuyên bố. 

Thông tin được nêu ra trong bối cảnh các doanh nghiệp và các nhà nghiên cứu khắp thế giới đang chạy đua để phát triển phương pháp điều trị và kiềm chế COVID-19. 

Trung Quốc hiện có 3 ứng viên vaccine đã được cấp phép thử nghiệm lâm sàng. Hai trong số này đã chuyển sang giai đoạn thử nghiệm thứ hai.

Hôm 23.4, các nhà khoa học tại Viện Jenner, Đại học Oxford, đã bắt đầu thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người đầu tiên ở Châu Âu. Vaccine thử nghiệm được phát triển trong vòng 3 tháng đã được tiêm cho hơn 800 tình nguyện viên ngày 23.4. Bà Sarah Gilbert - giáo sư Đại học Oxford  - người dẫn đầu nỗ lực phát triển vaccine ở Anh, tự tin 80% rằng vaccine này có thể hoạt động vào mùa thu. 

Hải Anh

Hải Anh

https://laodong.vn