Chủ nhật 29/03/2020 00:03

Truyền thông thế giới và cuộc chiến ngăn chặn tin giả mạo về dịch nCoV

18:05 | 05/02/2020

Những thông tin không đúng sự thật được lan truyền với tốc độ nhanh hơn cả tốc độ lây lan dịch bệnh do chủng nCoV gây ra.

Trong bối cảnh virus corona mới (nCoV) đang bùng phát thì trong thời gian qua, thông tin sai sự thực, tin giả về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus này gây ra cũng xuất hiện tràn lan trên các phương tiện truyền thông xã hội và làm gia tăng tâm lý sợ hãi trong người dân Trung Quốc và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Trong nỗ lực nhằm cải chính những thông tin này, các hãng truyền thông tại nhiều quốc gia trên thế giới đã đăng tải những thông tin đáng tin cậy, dập tắt những đồn đoán và những thông tin gây hoang mang, để cung cấp cho dư luận một bức tranh thực tế về dịch bệnh và giúp giải tỏa tâm lý lo lắng trong cộng đồng.

truyen thong the gioi va cuoc chien ngan chan tin gia mao ve dich ncov
Những thông tin không đúng sự thật được lan truyền với tốc độ nhanh hơn cả tốc độ lây lan dịch bệnh do chủng nCoV gây ra. Ảnh minh họa: KT

Theo tờ Thời báo New York, ít nhất 16 người đã bị bắt vì các bài viết đăng tải và truyền bá những thông tin và giả mạo về virus corona mới tại ở Malaysia, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia và Hong Kong (Trung Quốc). Nổi bật những thông tin giả mạo được lan truyền chóng mặt là một nhân vật có ảnh hưởng người Trung Quốc ăn một bát súp chế biến từ dơi qua đó lan truyền thông tin rằng dịch bệnh xuất phát từ món ăn "hoang dã" của người bản địa.

Vũ Anh Tuấn/VOV1

https://vov.vn