Chủ nhật 17/10/2021 00:47

Tủ lạnh không phải két sắt, lưu ý điều này kẻo nguy hiểm đến sức khỏe

16:45 | 04/06/2021

Nhiều người cho rằng cứ "tống" thức ăn vào tủ lạnh sẽ bảo quản được lâu dài. Nhưng cho dù bạn chưa phát hiện được dấu hiệu thực phẩm hỏng thì bản thân chúng đã có nhưng vi khuẩn có hại.

Những điều lưu ý khi sử dụng tủ lạnh

  • tủ lạnh không phải là một chiếc tủ an toàn, vì vậy hãy đề phòng sự hư hỏng của thực phẩm
  • Chú ý vệ sinh các vật dụng và vệ sinh tủ lạnh
  • Chú ý cách ly khi bảo quản
  • Chú ý đến các hướng dẫn khi mua tủ lạnh mới

Tủ lạnh là một phát minh tuyệt vời!Với tủ lạnh, thời gian bảo quản của nhiều loại thực phẩm có thể kéo dài hơn, giúp chúng ta tiết kiệm thời gian mua thực phẩm và làm đa dạng công thức chế biến.

Tuy nhiên, tủ lạnh xét cho cùng không phải là cỗ máy thời gian, nó chỉ làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm chứ không đảm bảo rằng thực phẩm trong đó sẽ không bị hư hỏng.

Đừng coi tủ lạnh là "két sắt" an toàn, thực phẩm không bao giờ hỏng

Trong môi trường tủ lạnh, vi khuẩn vẫn sẽ sinh sản, nhưng tốc độ sinh sản tương đối chậm.Một số vi khuẩn gây bệnh sinh sôi và có thể gây bệnh cho người bệnh.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc đã tiến hành xét nghiệm vi sinh trên 30 tủ lạnh gia đình ở Bắc Kinh, kết quả là đã phân lập được 35 loại vi sinh vật có thể gây bệnh trong những điều kiện nhất định, bao gồm vi khuẩn, nấm và mốc ...

Cũng có một "Báo cáo Sức khỏe Gia đình năm 2010" cho thấy, vi khuẩn được tìm thấylà tủ lạnh bị ô nhiễm nặng thứ hai (chất bịt kín phòng tắm xếp thứ nhất) .

Hôm nay chúng ta sẽ nói về các vi sinh vật có hại trong tủ lạnh, chúng thường gặp ở những loại thực phẩm nào và làm thế nào để giảm ô nhiễm vi sinh vật trong tủ lạnh.

Các vi sinh vật có hại thường gặp trong tủ lạnh

Trong tủ lạnh chủ yếu có vi khuẩn Salmonella, Listeria, Yersinia, Shigella, Escherichia coli, Staphylococcus aureus, nấm mốc và các vi sinh vật có hại khác.Hôm nay tôi sẽ nói về bốn đầu tiên hoạt động nhiều hơn, nhưng nhiều bạn của tôi không quen với tên của chúng.

Salmonella

Salmonella là một mầm bệnh truyền qua thực phẩm phổ biến, và nó thường là nhân vật chính trong các vụ ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn trên khắp thế giới.Nó có thể gây sốt, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đau quặn bụng .

Salmonella đặc biệt hoạt động mạnh trong cái nóng mùa hè, thườngthấy gia cầm cũng như trứng.

 

 

Listeria

Listeria có biệt danh là "sát thủ tủ lạnh",có thể tồn tại rất lâu trong phòng đóng băng dưới 0 độ, sức sống rất bền bỉ.Nó gây nguy hiểm chết người cho phụ nữ có thai và thai nhi, trẻ sơ sinh, người già và những người có khả năng miễn dịch kém. Nó có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như viêm màng não và nhiễm trùng huyết .

Yersinia

Yersinia là một loại vi khuẩn psychrophic giống như Listeria, và nó có thể được duy trì hoạt động trong phòng lạnh dưới 10 độ C.Thịt lợn sống thường là thực phẩm hay mắc vỉ khuẩn này nhất.

Sau khi nhiễm trùng có thểgây viêm dạ dày ruột cấp tính, viêm đại tràng và các bệnh viêm nhiễm khác. .

 

Shigella

Shigella phổ biến hơn trong các loại rau và trái cây khác nhau và có thể gây ra bệnh lỵ trực khuẩn, một bệnh truyền nhiễm đường ruột phổ biến vào mùa hè và mùa thu.

Làm thế nào để giảm ô nhiễm vi sinh vật trong tủ lạnh?

Chỉ nên để thực phẩm vừa phải trong tủ lạnh

- Tất cả các loại thịt sống băm nhỏ, dù là thịt gia cầm hay các loại hải sản, nói chung chỉ có thể để trong tủ lạnh từ 1 đến 2 ngày.

  • - Các loại thịt như bít tết có thể để trong tủ lạnh khoảng 3 đến 5 ngày.
  • - Nếu là thịt nấu chín, nó thường có thể được giữ trong tủ lạnh trong ba ngày.
  • - Các loại rau lá xanh nên ăn tốt nhất trong vòng 3 ngày.
  • - Đậu, cà tím, cà chua, ớt xanh, dưa chuột và các loại tương tự có thể bảo quản ở nhiệt độ thấp trong 4 đến 5 ngày.
  • - Khoai tây, cà rốt, hành tây, củ cải, bắp cải và các loại tương tự trong thời gian dài hơn.
  • (Theo Sohu)