Thứ sáu 20/05/2022 02:01

‘Tư vấn 6 năm, tôi chưa thấy ai đòi bồi thường bảo hiểm xe máy’

16:40 | 20/05/2020

Nhiều tư vấn viên bán được hàng nghìn bảo hiểm bắt buộc xe máy nhưng chưa thấy chủ xe nào yêu cầu bồi thường sau tai nạn. Luật sư thì cho rằng thủ tục cần nhiều giấy tờ, phức tạp.

Anh H. bắt đầu tư vấn bảo hiểm tại một công ty có trụ sở tại quận Đống Đa, Hà Nội từ năm 2014. Mấy ngày gần đây, anh cho biết bán được bảo hiểm xe máy với số lượng “khủng”.

“Những năm trước, nhiều người nói với tôi không mua bảo hiểm xe máy vì nếu bị cảnh sát giao thông giữ lại, đằng nào cũng phải nộp phạt. Giờ lực lượng chức năng có quyền kiểm tra hành chính bất ngờ, họ mua để chống đối mà không hiểu bản chất”, anh H. nói.

tu van 6 nam toi chua thay ai doi boi thuong bao hiem xe may
Bảo hiểm xe máy hiện được rao bán đầy chợ mạng, vỉa hè Hà Nội, TP.HCM. Ảnh: P.P.

Tư vấn 6 năm, chưa thấy ai yêu cầu bồi thường

tu van 6 nam toi chua thay ai doi boi thuong bao hiem xe may

Cần giảm thiểu thủ tục bồi thường

Theo Thông tư 22/2016/TT-BTC quy định quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm phối hợp với chủ xe cơ giới, người bị thiệt hại, cơ quan công an và các tổ chức, cá nhân có liên quan khác để thu thập các tài liệu có liên quan đến vụ tai nạn giao thông để lập hồ sơ bồi thường.

Hồ sơ bồi thường bao gồm tài liệu liên quan đến xe, lái xe; tài liệu chứng minh về người, tùy theo mức độ thiệt hại về người; tài liệu chứng minh thiệt hại về tài sản; các giấy tờ chứng minh chi phí cần thiết và hợp lý mà chủ xe đã chi ra để giảm thiểu tổn thất hay để thực hiện theo chỉ dẫn của doanh nghiệp bảo hiểm.

Bên cạnh đó, cần có bản sao các tài liệu liên quan của cơ quan có thẩm quyền về vụ tai nạn. Nếu không có và thiệt hại xảy ra ước tính dưới 10 triệu đồng, hồ sơ bồi thường phải có thêm biên bản xác minh vụ tai nạn giữa doanh nghiệp bảo hiểm và chủ xe cơ giới có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền nơi xảy ra tai nạn.

Ngoài ra, cần có biên bản giám định xác định nguyên nhân và mức độ thiệt hại do doanh nghiệp bảo hiểm hoặc người được doanh nghiệp bảo hiểm ủy quyền lập và các tài liệu có liên quan đến vụ tai nạn (nếu có).

Trong thời hạn 15 ngày từ khi nhận được hồ sơ hoặc trong 30 ngày nếu phải tiến hành xác minh hồ sơ, doanh nghiệp phải thanh toán bồi thường cho chủ xe. Thời hạn yêu cầu bồi thường là 1 năm, kể từ ngày xảy ra tai nạn.

Trong khi đó, muốn nhận được bảo hiểm, chủ xe phải gửi thông báo bằng văn bản và tài liệu quy định trong hồ sơ yêu cầu bồi thường tới doanh nghiệp bảo hiểm trong thời hạn 5 ngày từ ngày xảy ra tai nạn.

Mới đây, một cá nhân cho biết sau khi gặp sự cố khi tham gia giao thông, đã trình báo với hãng bảo hiểm để yêu cầu bồi thường bảo hiểm xe máy. Tuy nhiên, hãng lại chậm trễ trong việc nhân viên kiểm định khu vực xảy ra tai nạn.

“Tôi gọi thông báo trường hợp, cung cấp thông tin của mình lúc 8h, đến 16h vẫn không có nhân viên khu vực nào gọi lại cho tôi”, người này nói.

Theo luật sư Trương Thanh Đức, điều kiện nhận bồi thường bảo hiểm chỉ để chống gian lận, do đó phải giảm thiểu thủ tục, thời gian phải nhanh.

tu van 6 nam toi chua thay ai doi boi thuong bao hiem xe may

(Theo Zing)

https://vietnamnet.vn