Thứ hai 01/03/2021 14:10

Từng chi hàng chục tỷ đồng tiếp khách, cựu chủ tịch Petroland lĩnh 7 năm tù

19:39 | 23/12/2020

Cựu lãnh đạo Petroland đã chi 50 tỷ đồng làm quà cáp dịp lễ, tết, tiếp khách... trái quy định pháp luật.

tung chi hang chuc ty dong tiep khach cuu chu tich petroland linh 7 nam tu
Các bị cáo tại phiên tòa.

Chiều tối nay (23/12), tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM xử vụ “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” với 8 bị cáo gây thiệt hại hơn 50 tỷ đồng cho Cty CP ĐT HT và Đô thị Dầu khí (Petroland) đã tuyên án.

tung chi hang chuc ty dong tiep khach cuu chu tich petroland linh 7 nam tu Hơn 19h tối nay 23/12, phiên tòa xử vụ sai phạm tại Petroland mới kết thúc, với bản án đã được tuyên.

Theo cáo trạng, Petroland là doanh nghiệp có vốn nhà nước. Trong khoảng thời gian từ năm 2011-2017, Petroland có nhiều cổ đông lớn góp vốn như PVC, PVOIL, BIDV... do ông Bùi Minh Chính làm Chủ tịch HĐQT.

Để có tiền chi đối ngoại, tiếp khách, lễ, tết, tặng quà cấp trên, phục vụ đi công tác nước ngoài... các bị cáo Ngô Hồng Minh (Chủ tịch HĐQT Petroland), Trần Hữu Giang (phó giám đốc) và ông Bùi Minh Chính (Giám đốc Petroland) đã bàn nhau lập khống các hợp đồng dịch vụ môi giới chuyển nhượng bất động sản.

Petroland chuyển tiền vào tài khoản các công ty môi giới, sau đó yêu cầu phía các công ty môi giới rút tiền mặt và chuyển lại. Số tiền thanh toán được từ các hợp đồng môi giới khống, được chi cho phía các công ty môi giới 35%, còn lại 65% ông Minh giao cho ông Giang quản lý và chi theo sự chỉ đạo của ông Minh.

Từ năm 2012 đến năm 2017, các bị cáo đã lập khống 17 hợp đồng và 1 phụ lục hợp đồng dịch vụ môi giới, tư vấn, chi tiền, gây thiệt hại cho Petroland số tiền 50 tỷ đồng.

Các ông Ngô Hồng Minh và ông Trần Hữu Giang đều đã bỏ trốn, cơ quan điều tra đã truy nã, khi bắt được sẽ xử lý sau.

https://www.tienphong.vn