Chủ nhật 26/09/2021 00:53

Tỷ phú Bill Gates hé lộ thông tin bất ngờ về 6 loại vắc xin COVID-19

16:47 | 12/12/2020

Tỷ phú giàu bậc nhất thế giới Bill Gate vừa hé lộ những thông tin mới nhất về vắc xin COVID-19.

ty phu bill gates he lo thong tin bat ngo ve 6 loai vac xin covid 19
Tỷ phú Bill Gates tiết lộ thông tin 6 loại vắc xin sẽ sớm ra mắt. Ảnh AFP

Tỷ phú Bill Gates và nỗ lực tìm ra vắc xin

Tỷ phú thế giới Bill Gates cho biết: “Tôi hy vọng rằng 6 loại vắc xin COVID-19 sẽ sớm được phê duyệt và sẵn sàng phân phối vào mùa xuân năm 2021. Chúng ta đã đạt được những tiến bộ y tế trong việc chống lại COVID-19".

Ngoài vắc xin của Pfizer-BioNTech đã được duyệt ở Anh, các loại vắc xin khác như Moderna, AstraZeneca, Johnson & Johnson và Novavax cũng có thể sớm được duyệt trong vài tháng tới...

Anh trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt vắc xin Pfizer-BioNTech để dùng cho trường hợp khẩn cấp với lịch trình tiêm chủng bắt đầu từ ngày 8.12.

Trong khi đó, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) biểu quyết phê duyệt vắc xin vào ngày 10.12.

Tỷ phú Bill Gates hiện đang làm chủ quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation. Ông đã dành phần lớn khối tài sản của mình để làm từ thiện và cung cấp kinh phí cho các hoạt động nghiên cứu y học, chế tạo vắc xin.

ty phu bill gates he lo thong tin bat ngo ve 6 loai vac xin covid 19
Tỷ phú thế giới Bill Gates đã dành nhiều thời gian và tiền bạc để đầu tư phát triển y tế. Ảnh AFP

Tỷ phú Bill Gates đã gửi lời chúc mừng tới nhà chức trách tại các quốc gia phát triển về tiến độ nhanh chóng trong việc phê duyệt và đưa vắc xin COVID-19 vào tiêm chủng.

"Các cơ quan quản lý phương Tây đang làm rất tốt. Họ đã tổ chức các cuộc thử nghiệm giai đoạn ba vô cùng chuyên nghiệp, xem xét tính hiệu quả vắc xin và các tác dụng phụ", tỷ phú thế giới Bill Gates nhận xét.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh hiện tại vẫn còn rất nhiều việc phải làm nhằm đảm bảo vắc xin được phân phối công bằng tới tất cả các quốc gia, đặc biệt là những nước kém phát triển.

Những loại vắc xin COVID-19 dự báo sẽ có trong năm 2021

Hiện tại, quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation đang hợp tác với Viện Serum của Ấn Độ - nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới tính theo sản lượng - để bắt đầu sản xuất và phân phối vắc xin COVID-19 của công ty AstraZeneca.

Quy trình tương tự cũng đang được triển khai với vắc xin của Novavax. Trong khi đó, vắc xin Johnson & Johnson đã tìm được nhà sản xuất riêng.

Theo Bill Gates, cả ba ứng cử viên trên đều được phát triển dựa trên công nghệ vắc xin truyền thống, có nghĩa là chúng có thể được lưu trữ với chi phí tương đối thấp hơn và ít trở ngại hơn so với các loại vắc xin của Pfizer và Moderna. Do đó, 3 vaccine này phù hợp hơn để phân phối tại các quốc gia nghèo.

"Mục tiêu là đạt được tất cả những điều này trong năm 2021, để loại bỏ đại dịch vào khoảng năm 2022, kể cả ở các nước đang phát triển", ông Bill Gates nói.

Trước đó, ngày 8.12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh nhằm đảm bảo người dân Mỹ có quyền ưu tiên tiếp cận với vắc xin phòng bệnh COVID-19 trước khi cung cấp cho các nước khác.

Theo Tổng thống Trump, "chỉ còn vài ngày nữa", Cơ quan Quản lý Thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) sẽ cấp phép đưa vào sử dụng vắc xin do tập đoàn dược phẩm Pfizer Inc. của Mỹ và BioNTech SE của Đức phối hợp phát triển.

Điều này sẽ tạo cơ sở cho việc phân phối trên phạm vi cả nước Mỹ với dân số khoảng 330 triệu người. Theo ông, lệnh hành pháp trên đảm bảo rằng Chính phủ Mỹ sẽ ưu tiên việc cung cấp vắc xin cho công dân của mình trước khi xuất sang các quốc gia khác.

Theo tính toán của Forbes, Bill Gates hiện nằm trong top 3 tỷ phú giàu nhất thế giới với khối tài sản 113,6 tỉ USD. Tuy nhiên thứ hạng của Bill Gates đã bị tụt sau khi ông trùm công nghệ Elon Musk leo lên vị trí thứ hai.

Xếp thứ nhất trong bảng xếp hạng những tỷ phú giàu nhất thế giới là Jeff Bezos.

Tính từ cuối tháng 2 đến nay, tài sản của nhà đồng sáng lập Microsoft chỉ tăng 1 tỉ USD.

 

Mi Vân

Mi Vân

https://laodong.vn