Thứ hai 21/09/2020 10:43

Vaccine ngừa Covid-19 của Nga chuẩn bị được sản xuất hàng loạt

18:03 | 11/08/2020

Ngày 11/8, trong cuộc họp chính phủ, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định, vaccine ngừa Covid-19 của Nga rất an toàn và đã vượt qua các đợt kiểm tra cần thiết. Ông Putin hy vọng Nga sớm sản xuất hàng loạt loại vaccine ngừa Covid-19 này.

Loại vaccine mới này được Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya và Bộ Quốc phòng Nga hợp tác phát triển. Tổng thống Putin yêu cầu chính phủ đảm bảo việc tài trợ tiêm phòng cúm và Covid-19 sau khi loại vaccine mới được đăng ký và lưu ý rằng, có tới 60% người Nga nên được tiêm phòng cúm.

 

vaccine ngua covid 19 cua nga chuan bi duoc san xuat hang loat

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại một sự kiện ở thành phố Saint Petersburg. Ảnh: Reuters

Tổng thống Putin cũng thông báo, một cô con gái của ông đã được tiêm loại vaccine mới và cảm thấy khỏe. Theo lời ông, sau mũi tiêm đầu tiên, thân nhiệt cô con gái tăng lên 38 độ C, qua ngày hôm sau giảm còn hơn 37 độ C.

Trước đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cũng bày tỏ hy vọng phía Nga sẽ sẵn sàng chia sẻ nguồn cung cấp vaccine với Philippines. Thậm chí, trên tờ Inquirer (Philippines), Tổng thống Duterte còn tuyên bố sẵn sàng là người đầu tiên thử nghiệm vaccine của Nga để ngừa Covid-19.

Theo kế hoạch, quá trình sản xuất hàng loạt loại vaccine mới này sẽ được bắt đầu từ đầu tháng 9 năm nay và các mũi tiêm miễn phí đối với các nhân viên y tế và những người tình nguyện khác được triển khai trong tháng 10/2020. Việc tiêm chủng đại trà ở Nga dự kiến sẽ được tiến hành từ tháng 1/2021.

 

vaccine ngua covid 19 cua nga chuan bi duoc san xuat hang loat

Các nhà khoa học Nga phát triển vaccine ngừa Covid-19. Ảnh: Reuters

Trước đó, các nhà khoa học phương Tây bày tỏ lo ngại về tốc độ phát triển vaccine của Nga, nghi ngờ giới nghiên cứu nước này có thể đã "đốt cháy giai đoạn" dưới áp lực từ chính quyền. Tổng thống Putin xem mục tiêu tìm ra vaccine Covid-19 là ưu tiên hàng đầu, trong bối cảnh Nga là vùng dịch lớn thứ tư thế giới với gần 900.000 ca nhiễm và hơn 15.000 trường hợp tử vong.

Nguồn: Theo Reuters

https://phunuvietnam.vn