Thứ ba 19/10/2021 03:26

Vì sao hôn nhân thực sự cần một người đàn ông tốt?

09:41 | 08/03/2021

Nếu ngày xưa, người ta nói: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, thì nay đã khác. Không chỉ người phụ nữ mà một người đàn ông tốt cũng đóng vai trò quyết định để nuôi dưỡng mối quan hệ hôn nhân.

Gia đình và sự nghiệp là hai điều quan trọng nhất của một người đàn ông. Lẽ ra họ phải đạt được cả hai để cân bằng cuộc sống, chữ không phải đánh đổi thứ này để giành được thứ kia.

Chúng ta vẫn nói rằng, “Đàn ông tốt là một sản phẩm khan hiếm trong thời đại này.”

Theo nhà tâm lý học Triệu Lệ, không nên trông đợi đàn ông phải thành thạo việc nhà, đảm đang bếp núc, biết chăm lo mọi bề con cái… mới được gọi là đàn ông tốt. Đơn giản hơn, chỉ cần một người biết quan tâm và suy nghĩ cho gia đình, họ đã có thể mang tới hạnh phúc cho người vợ, có thể thay đổi chất lượng các mối quan hệ trong hôn nhân.

Bao giờ cũng thế, một bàn tay không thể tạo ra tiếng vỗ. Một mối quan hệ không thể chỉ có một người dựng xây. Nhiệt độ của một cuộc hôn nhân không thể thiếu sự tham gia của nam giới.

01. Một người đàn ông tốt có thể quyết định nhiệt độ của tình cảm vợ chồng

Nhà tâm lý học Triệu Lệ cho biết, cô có một người bạn vừa sinh đứa con thứ hai được ba tháng.

Chồng cô ấy chỉ ở nhà với vợ 6 ngày rồi đi làm. Trong khi chồng dành phần lớn thời gian cho sự nghiệp, đi sớm về hôm để lo toan công việc, chẳng có thời gian chăm con hay đỡ đần, một mình cô ấy phải cáng đáng cả việc nhà và nuôi con. Đứa con lớn phải gửi nhờ bà ngoại, đứa con gái nhỏ do chính cô ấy chăm sóc. Nhiều khi, có một bữa ăn tử tế cũng khó vì con quấy khóc liên tục.

Có lần, cô vợ đang nấu ăn trong bếp thì hết gas, con gào khóc, gọi cho chồng nhiều lần mà không có người bắt máy, cô đã tức giận tới nỗi đập vỡ máy tính. Họ cãi nhau đến mức chuẩn bị ly hôn. 

Sau hai ngày chiến tranh lạnh, chồng cô chủ động giảng hòa và hứa sẽ siêng làm việc nhà và dỗ dành con cái nhiều hơn. Anh cũng cố thực hiện những gì mình hứa, nhưng chưa được một ngày thì đã gục ngã với lịch trình: pha sữa 2 tiếng/lần, thay tã 3 tiếng/lần, con quấy khóc trung bình 6 lần/đêm. Khi bản thân rơi vào tình trạng kiệt quệ tột độ, anh mới hiểu cảm xúc của vợ mình.

Trên thực tế, làm một người trưởng thành chưa bao giờ dễ dàng, bao gồm cả nam giới và nữ giới. Đàn ông thường chịu khổ ở ngoài để lo toan kinh tế, còn phụ nữ chịu khổ ở nhà để vun vén gia đình. Chỉ khi đã thực sự trải qua, bạn mới hiểu được ý nghĩa của mỗi công việc và đặt mình vào đúng vị trí. 

Một người chồng tốt không nên trở thành sản phẩm xa xỉ của thời đại. Đàn ông tốt biết vợ không phải người lấy về để sinh con hay làm bảo mẫu, mà là chung tay đi hết cuộc đời, cần tôn trọng và yêu thương lẫn nhau.

Sức mạnh của đàn ông phụ thuộc vào huynh đệ; đẳng cấp của đàn ông phụ thuộc vào đối thủ; còn giá trị cao nhất của đàn ông phụ thuộc vào vợ anh ta.

Đối với một người đàn ông, khoản đầu tư tốt nhất trong cuộc đời là đối xử tử tế với vợ của mình.

02. Người đàn ông tốt quyết định nhiệt độ của mối quan hệ mẹ chồng - con dâu

Trên một chương trình truyền hình thực tế, nam diễn viên nổi tiếng Lâm Chí Dĩnh đã đưa vợ mình là Trần Nhược Nghi về nhà thăm mẹ. Để làm vui lòng mẹ chồng, Trần Nhược Nghi đã chuẩn bị một món quà.

Kết quả là vừa bước vào nhà, mẹ chồng đã hỏi: "Sao con không kéo khóa áo?"

Khi Trần Nhược Nghi giải thích rằng, dây khóa được thiết kế như vậy, bà lại tiếp tục nhận xét: “Đến thăm người lớn mà mặc quần đùi là bất lịch sự."

Trước những lời chỉ trích không ngớt của mẹ chồng, Trần Nhược Nghi trở nên e dè. Còn bản thân Lâm Chí Dĩnh chỉ yên lặng ngồi một bên, không hùa theo mẹ nhưng cũng không nói giúp vợ lời nào.

Sự việc này khiến Lâm Chí Dĩnh lọt vào tầm ngắm của người xem và nhận nhiều lời chê trách.

Sự bất hòa trong quan hệ mẹ chồng - con dâu luôn có thể trở thành ngòi nổ của mọi cuộc chiến gia đình. Quan hệ này càng trở nên tồi tệ nếu người chồng trở thành đồng phạm của mẹ và làm tổn thương vợ mình. Ngược lại, nếu là người khôn khéo, họ sẽ đứng giữa mối quan hệ và cân bằng cả hai bên để duy trì nhiệt độ ổn định cho cả mẹ và vợ mình.

Nhà tâm lý học Triệu Lệ chia sẻ về đám cưới của một người bạn thân, cuối buổi lễ, khi cô dâu đang thay đồ để ra chào hỏi khách khứa lần cuối, mẹ chồng liên tục giục giã và nói rằng, khách sắp về hết rồi. 

Khi cô dâu cuống cuồng vội vã thì chú rể đã nói: “Mẹ phải đứng cả ngày hôm nay rồi, có đau chân không?”, rồi anh vừa đỡ mẹ ngồi xuống ghế, vừa quay ra bảo vợ rằng, “Em cứ chuẩn bị từ từ thôi cũng được, để bố mẹ tranh thủ ngồi nghỉ một chút đã. Mọi việc ngoài sảnh còn có họ hàng giúp đỡ mà.”

Có thể thấy, mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu giống như tình tay ba vậy. Nhân vật cốt lõi ở đây là người đàn ông. Sự tồn tại của họ sẽ trở thành vật cản hay là nhịp cầu nâng đỡ, đều phụ thuộc vào sự quan tâm và mỗi hành động.

03. Đàn ông tốt quyết định nhiệt độ giữa cha mẹ - con cái

Trong đại đa số gia đình, khi con cái gặp khó khăn, người mà chúng “cầu cứu” đầu tiên là mẹ. 

Nhà tâm lý học người Đức Erich Fromm cho biết: "Người cha đại diện cho một thế giới của những ý tưởng, những định luật, quy tắc và kỷ luật do con người tạo ra. Người cha nên là người giáo dục con cái và hướng chúng ra thế giới."

Cũng theo Fromm, ở một mức độ nào đó, một người cha tốt có tác dụng như mười người thầy tốt.

“Trở thành một bậc cha mẹ đủ điều kiện là một hành trình của cả trái tim và trí tuệ. Cha giống như mặt trời và mẹ giống như mặt trăng. Chỉ khi mặt trời và mặt trăng đều làm tròn nhiệm vụ của mình, con cái chịu sự tác động đầy đủ từ cả hai thì mới có thể lớn lên một cách mạnh mẽ”, Erich Fromm nói.

Trong một mái nhà, không phải người nào kiếm được nhiều tiền hơn sẽ được ghi công nhiều hơn. Phải biết rằng, hôn nhân không phải là công ty, nơi mà kết quả công việc được đánh giá dựa trên thành tích cá nhân. Nếu chỉ hoàn thành nhiệm vụ của riêng mình, các mối quan hệ sẽ ngày càng trở nên mâu thuẫn.

Nhà phải là nơi mà mọi người giúp đỡ lẫn nhau. Cha mẹ, vợ chồng, con cái không chỉ ràng buộc lẫn nhau bằng một tờ giấy đăng ký kết hôn hay máu mủ ruột già, mà hơn hết, phải được gắn kết bằng sự tôn trọng và quan tâm dành cho nhau. 

*Tổng hợp 

 

cafef.vn