Thứ bảy 08/08/2020 09:24

Vì sao rất ít y bác sĩ Singapore mắc COVID-19?

07:06 | 29/03/2020

Rất ít y bác sĩ Singapore mắc COVID-19 tính đến thời điểm hiện tại, trong khi nhiều đồng nghiệp trên khắp thế giới đã nhiễm virus này.

vi sao rat it y bac si singapore mac covid 19
Nhân viên y tế Trung tâm Quốc gia Bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Tan Tock Seng Singapore. Ảnh: AFP

Bệnh nhân bất hợp tác, thời gian làm việc kéo dài và thiếu thiết bị bảo hộ khiến nhiều nhân viên y tế mắc COVID-19.

Tại Philippines, 9 bác sĩ đã chết, hai trong số họ điều trị cho một bệnh nhân nói dối về lịch sử đi lại.

Hơn 9.500 nhân viên y tế Tây Ban Nha mắc COVID-19, khiến nước này không còn đủ y bác sĩ để chăm sóc bệnh nhân.

Tại Italia, COVID-19 đã giết chết một bác sĩ không còn lựa chọn nào khác ngoài làm việc mà không có găng tay.

Tại Mỹ, nước đã vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia có số ca nhiễm lớn nhất thế giới, các bệnh viện đang tràn ngập bệnh nhân, dẫn đến không thể tránh khỏi lây nhiễm cho các y bác sĩ.

Trong khi đó, Singapore được coi là một ví dụ để nhân rộng. Singapore hiện có hơn 800 ca nhiễm COVID-19, nhưng rất ít y bác sĩ bị mắc bệnh. Hơn nữa, ngay cả những trường hợp này, Vernon Lee, Vụ trưởng vụ các bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế Singapore, cho biết họ bị nhiễm bệnh bên ngoài bệnh viện.

Mặc dù đảo quốc sư tử cũng đang vật lộn với lượng bệnh nhân COVID-19 đang tăng lên - hầu hết gần đây về từ nước ngoài - song hệ thống chăm sóc sức khỏe Singapore vẫn tiếp tục hoạt động trơn tru.

Tờ SCMP dẫn lời các bác sĩ cho biết, có được điều này là do Singapore đã chuẩn bị cho một đại dịch kể từ khi SARS bất ngờ bùng phát. Trong đợt bùng phát SARS, nhân viên y tế chiếm tới 41% trong số 238 ca nhiễm ở Singapore.

Do đó, các bệnh viện ở Singapore đã chuyển sang chế độ lập kế hoạch dự phòng từ sớm trong dịch COVID-19 này, yêu cầu nhân viên hoãn kế hoạch nghỉ phép và đi lại sau khi các trường hợp đầu tiên xuất hiện.

Cùng lúc, các bệnh viện nhanh chóng chia nhân viên y tế  thành các đội để đảm bảo có đủ nhân lực nếu dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn và để đảm bảo mọi người được nghỉ ngơi đầy đủ.

Singapore có 13.766 bác sĩ, tương đương 2,4 bác sĩ trên 1.000 người. Con số này ở Mỹ là 2,59; ở Trung Quốc là 1,78 và ở Đức là 4,2. Những nước như Myanmar và Thái Lan có ít hơn 1 bác sĩ cho mỗi 1.000 người.

“Mục tiêu là đảm bảo các dịch vụ thiết yếu với mức độ an toàn cao nhất. Đảm bảo các đơn vị chức năng được dự phòng đầy đủ và tách biệt với nhau. Điều này để đảm bảo rằng chẳng hạn một nhóm bị ảnh hưởng thì những nhóm còn lại đủ để xoay vòng” - Chia Shi-Lu, một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình nói với SCMP.

Điều quan trọng là đảm bảo tỷ lệ bác sĩ trên bệnh nhân tốt và đảm bảo có đủ chuyên gia cho những công việc quan trọng, chẳng hạn như bác sĩ và y tá có thể chăm sóc đặc biệt và biết cách vận hành máy thở hoặc máy lưu thông và bơm oxy vào máu cho bệnh nhân.

Tại khoa cấp cứu nơi bác sĩ Jade Kua điều trị bệnh nhân COVID-19, bên cạnh các ca cấp cứu thường xuyên, các bác sĩ được chia thành 4 đội, mỗi đội 21 người. Mỗi đội thay ca 12 giờ và không tương tác với các đội khác.

“Chúng tôi ở trong các nhóm môđun làm việc cùng nhau. Vì vậy, bạn và tôi sẽ hoặc cùng làm sáng, hoặc cùng làm đêm, và nghỉ cùng nhau. Tất cả đều cùng nhau. Các đội khác cũng làm như vậy và đội này không được xen vào đội khác” - Kua nói.

Còn Chia Shi-Lu, người làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Singapore, cho biết các bác sĩ đã được chia theo chức năng của họ.

“Chúng tôi cố gắng không gặp các đội khác nhiều nhất có thể. Chúng tôi chỉ nói xin chào từ bên kia hành lang. Các bữa ăn đều giống nhau. Tất cả các quán ăn tự phục vụ của chúng tôi đều đã có quy định giữ khoảng cách xã hội” - Chia nói.

Ngoài ra, kể từ những dịch bệnh trước, Singapore đã lập kế hoạch đảm bảo nhu cầu dự trữ thiết bị để tránh tình trạng thiếu hụt mà nhiều quốc gia hiện đang phải đối mặt, một bài học khác từ dịch SARS khi khẩu trang, găng tay và áo bảo hộ bị thiếu.

Trong đợt bùng phát COVID-19 này, Singapore kêu gọi người dân dành khẩu trang y tế cho các y bác sĩ.

Song Minh

Song Minh

https://laodong.vn