Thứ sáu 22/01/2021 22:01

Vì sao Trung Quốc chưa mở cửa hoàn toàn dù khống chế được COVID-19

20:05 | 28/09/2020

Trung Quốc chưa thể mở lại hoàn toàn biên giới khi tỉ lệ tử vong toàn cầu do COVID-19 vẫn ở mức cao và vẫn có nguy cơ bùng phát làn sóng thứ hai.

vi sao trung quoc chua mo cua hoan toan du khong che duoc covid 19
Hiện chưa phải thời điểm chín muồi để Trung Quốc mở cửa trở lại sau dịch COVID-19. Ảnh: AFP.

Tiến sĩ Zhang Wenhong - Giám đốc Khoa bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Hóa Sơn, Thượng Hải, Trung Quốc - cho biết, các đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 lẻ tẻ có thể bùng phát ở bất cứ đâu và với tỉ lệ tử vong từ 3 đến 4% ở hầu hết các quốc gia.

"Việc mở cửa trở lại của thế giới phụ thuộc vào vaccine, hy vọng sẽ sẵn sàng trong 1 đến 2 năm" - SCMP dẫn lời ông Zhang Wenhong tại một diễn đàn ở Thượng Hải hồi cuối tuần qua.

"Trong khi đại dịch đang tiếp diễn, Trung Quốc không thể mở cửa hoàn toàn với thế giới" - ông nói thêm.

Với sự lây lan của các ca COVID-19 nhập khẩu phần lớn trong tầm kiểm soát, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông cáo hồi tuần trước cho biết, các hạn chế nhập cảnh với người nước ngoài sẽ được nới lỏng từng bước từ 28.9.

Theo đó, người nước ngoài có giấy phép cư trú hợp lệ để làm việc, giải quyết các vấn đề cá nhân hoặc đoàn tụ gia đình sẽ được phép vào Trung Quốc mà không cần xin thị thực mới. Hồi tháng 3, Bắc Kinh đã tạm ngừng nhập cảnh với tất cả người nước ngoài, kể cả những người có giấy phép lao động và thị thực khi đại dịch COVID-19 lây lan khắp thế giới.

Tuy nhiên, các hạn chế khác được đưa ra hồi tháng 3, ví dụ như du khách phải xét nghiệm COVID-19 trước khi đến và hoàn tất 14 ngày cách ly, vẫn tiếp tục có hiệu lực, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lưu ý.

Trung Quốc không có ca COVID-19 lây truyền tại địa phương kể từ giữa tháng 8.

Tiến sĩ Zeng Guang - nhà dịch tễ học trưởng tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) - chia sẻ tại một diễn đàn khác hôm 26.9 rằng, có thể mất ít nhất 3 năm để thế giới kiểm soát được COVID-19.

“Chúng ta cần thời gian để theo dõi đại dịch virus Corona vốn chưa diễn ra trong 1 năm. Ngay cả sau khi vaccine sẵn sàng, vẫn cần thời gian để kiểm tra kết quả" - ông nói.

"Một số bệnh chỉ được kiểm soát trong nhiều năm sau khi có vaccine" - ông lưu ý thêm.

Hiện trên thế giới có 9 vaccine COVID-19 ứng viên - với 4 vaccine trong số này từ Trung Quốc - đang thử nghiệm giai đoạn cuối trên người. CDC Trung Quốc cho biết, lô vaccine COVID-19 đầu tiên của Trung Quốc sẽ sẵn sàng ra mắt công chúng vào tháng 11 hoặc tháng 12.

Hướng dẫn cài đặt Bluezone trên điện thoại

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào kho ứng dụng CHPlay (Android) hoặc Appstore (iOS) gõ từ khoá “Bluezone” trong mục tìm kiếm.

Bước 2: Chọn ứng dụng “Bluezone – Khẩu trang điện tử” của Cục tin học hoá, Bộ Thông tin và Truyền thông rồi cài đặt.

Bước 3: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 4: Mở ứng dụng và cho phép Bluezone truy cập một số quyền cần thiết.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người!

 

Hải Anh

Hải Anh

https://laodong.vn