Thứ bảy 19/06/2021 04:48

Việt Nam là nhân tố quan trọng cho hòa bình, ổn định ở ASEAN

11:42 | 11/01/2020

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cho rằng Việt Nam có vị thế đặc biệt, là nhân tố quan trọng đóng góp vào hoà bình, ổn định trong khu vực ASEAN, đồng thời khẳng định ủng hộ giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hoà bình, phù hợp luật pháp quốc tế.

viet nam la nhan to quan trong cho hoa binh on dinh o asean
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: BNG.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cho rằng Việt Nam có vị thế đặc biệt, là nhân tố quan trọng đóng góp vào hoà bình, ổn định trong khu vực ASEAN, đồng thời khẳng định ủng hộ giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hoà bình, phù hợp luật pháp quốc tế.

Tiếp tục các hoạt động nhân dịp chủ trì phiên Thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UN Security Council open debate), ngày 9 và 10.1, tại trụ sở Liên Hợp Quốc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì buổi ăn trưa làm việc của Hội đồng Bảo an với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và có các hoạt động tiếp xúc song phương với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc.

Trong trao đổi, các lãnh đạo Liên Hợp Quốc và các nước đều đánh giá cao vị thế quốc tế của Việt Nam, vừa là Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và vừa là Chủ tịch ASEAN 2020. 

Các lãnh đạo Liên Hợp Quốc và các nước đều cho rằng phiên Thảo luận mở do Việt Nam tổ chức đã thành công ấn tượng với sự tham dự đông đảo các nước thành viên Liên Hợp Quốc; đánh giá cao chủ đề thảo luận về Hiến chương Liên Hợp Quốc không chỉ phù hợp để mở đầu năm 2020 kỷ niệm 75 năm thành lập Liên Hợp Quốc mà còn mang tính thời sự cao trước những diễn biến phức tạp trong tình hình thế giới, đáp ứng đúng quan tâm lớn của các nước.

Tại buổi làm việc giữa Hội đồng Bảo an và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, các bên đã trao đổi các nội dung hợp tác giữa Hội đồng Bảo an và Ban Thư ký Liên Hợp Quốc và thảo luận một số vấn đề cùng quan tâm.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng khẳng định việc duy trì kênh trao đổi, phối hợp chặt chẽ giữa Hội đồng Bảo an và Ban Thư ký đã giúp Hội đồng Bảo an thường xuyên được cập nhật thông tin một cách kịp thời, toàn diện, cảnh báo sớm, từ đó đề ra các biện pháp hiệu quả nhằm giảm căng thẳng, ngăn ngừa xung đột bùng phát, giải quyết hoà bình tranh chấp, đóng góp tốt hơn vào việc duy trì hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế.

viet nam la nhan to quan trong cho hoa binh on dinh o asean
Hình ảnh tại cuộc gặp Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: BNG.

Trong gặp song phương với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt Nam – Liên Hợp Quốc, những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam cũng như cam kết của Việt Nam đối với việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs), ứng phó biến đổi khí hậu.

Tổng Thư ký cho rằng Việt Nam có vị thế đặc biệt, là nhân tố quan trọng đóng góp vào hoà bình, ổn định trong khu vực ASEAN. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc khẳng định ủng hộ giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hoà bình, phù hợp luật pháp quốc tế.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh bày tỏ cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ của Liên Hợp Quốc cho quá trình phát triển của Việt Nam, khẳng định mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác thời gian tới.

Phó Thủ tướng đề nghị Liên Hợp Quốc và cá nhân Tổng Thư ký tiếp tục quan tâm về tình hình Biển Đông, hỗ trợ thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng có các cuộc tiếp xúc song phương với Giám đốc điều hành Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Giám đốc chấp hành Cơ quan Phụ nữ Liên Hợp Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Nicaragua, Bộ trưởng Ngoại giao Timor Leste, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraina và Cựu Tổng thống Ireland. 

Thanh Hà

https://laodong.vn