Thứ bảy 16/01/2021 03:52

Việt Nam - Liên Hợp Quốc họp về nâng cao năng lực ứng phó rủi ro thiên tai

19:31 | 17/11/2020

Cuộc họp giữa Việt Nam và Liên Hợp Quốc nhằm đánh giá tác động của thiên tai lũ lụt gần đây đối với các tỉnh miền Trung, những khó khăn, thách thức lớn cần giải quyết để sớm khôi phục, ổn định cuộc sống cho người dân chịu ảnh hưởng.

viet nam lien hop quoc hop ve nang cao nang luc ung pho rui ro thien tai
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung chủ trì cuộc họp Việt Nam – Liên Hợp Quốc sáng 17.11. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Trước tình hình lũ lụt miền Trung vừa qua diễn ra trên diện rộng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ngày 17.11, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã chủ trì cuộc họp Việt Nam – Liên Hợp Quốc về chủ đề “Đẩy nhanh quá trình phục hồi bao trùm và Nâng cao năng lực ứng phó rủi ro thiên tai liên quan đến biến đổi khí hậu tại Việt Nam” nhằm đánh giá tác động của thiên tai lũ lụt gần đây đối với các tỉnh miền Trung, những khó khăn, thách thức lớn cần giải quyết để sớm khôi phục, ổn định cuộc sống cho người dân chịu ảnh hưởng.

Cuộc họp cũng nhằm đánh giá tình hình hỗ trợ của Liên Hợp Quốc và các đối tác phát triển quốc tế cũng như đề xuất các chính sách, giải pháp về trung và dài hạn để giúp Việt Nam khắc phục hậu quả và nâng cao khả năng chống chịu với thiên tai trong thời gian tới.

Đồng chủ trì về phía Liên Hợp Quốc có Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, ông Kamal Malhotra.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho biết, trong thời gian qua, công tác dự báo, cảnh báo thiên tai ở Việt Nam đã được cải thiện, đầu tư nâng cấp mạnh mẽ. Thứ trưởng cho biết, nhiều công trình thuỷ lợi, phòng chống thiên tai đã được đầu tư, việc quan trắc, dự báo thiên tai được ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến trên thế giới, công tác truyền thông cho người dân được coi trọng, đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, trước tình hình thiên tai diễn biến bất thường, trái quy luật, ngày càng trầm trọng, công tác phòng chống thiên tai ở Việt Nam hiện đứng trước không ít khó khăn, thách thức.

Thứ trưởng cho rằng, ứng phó với thiên tai không chỉ là thách thức riêng của Việt Nam mà còn là vấn đề toàn cầu nhiều quốc gia đang phải đối mặt. Thiên tai có để đảo ngược các thành quả về kinh tế-xã hội mà một quốc gia đạt được sau nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ, và trên phạm vi toàn cầu, sẽ tác động tiêu cực đến việc đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) ở Việt Nam.

Để ứng phó hiệu quả với thách thức này, Liên Hợp Quốc, thể chế đa phương lớn nhất hiện nay, đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng nhiều khuôn khổ chính sách toàn cầu quan trọng về rủi ro thiên tai, trong đó phải kể đến Khung Hành động Sendai về Giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung cũng đánh giá cao và cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của các tổ chức Liên Hợp Quốc dành cho Chính phủ Việt Nam ngay từ khi Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc năm 1977, cũng như trong suốt quá trình phát triển kinh tế - xã hội nhiều năm qua và đặc biệt trong đợt bão lũ miền Trung gần đây, nhằm nhanh chóng khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống cho người dân và nâng cao năng lực ứng phó thiên tai.

Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra chia sẻ những khó khăn do mưa lũ gây ra cho các tỉnh miền Trung với những thiệt hại hết sức nghiêm trọng. Ông Kamal Malhotrachia khẳng định, Liên Hợp Quốc coi công tác cứu trợ nhân đạo là kim chỉ nam trong hoạt động, cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao năng lực thể chế, xây dựng các chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, phục hồi nhiều lĩnh vực sau đại dịch như y tế, giáo dục, gia cố hệ thống đê điều chống lũ, thúc đẩy sự tham gia của các tổ chức xã hội, hỗ trợ đồng bằng sông Hồng, đồng bằng sông Cửu Long trước các thách thức của biến đổi khí hậu, thúc đẩy thực hiện Khung hành động Sendai về giảm nhẹ rủi ro thiên tai…

Thanh Hà

Thanh Hà

https://laodong.vn