Thứ ba 09/03/2021 10:18

Việt Nam sẵn sàng đăng cai AFF Cup 2020

20:32 | 12/06/2020

Chiều 11/6, Ban thi đấu LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) đã có cuộc họp trực tuyến bàn kế hoạch tổ chức AFF Cup 2020. Đáng chú ý, lần đầu tiên gợi ý về việc Việt Nam có thể đăng cai giải do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã chính thức được đề cập.

 

viet nam san sang dang cai aff cup 2020
Việt Nam sẵn sàng đăng cai tổ chức AFF Cup 2020.

Đại diện Việt Nam tham dự cuộc họp với AFF là Phó chủ tịch thường trực Trần Quốc Tuấn. Do dịch COVID-19, đã xuất hiện nhiều mối quan ngại liên quan đến công tác tổ chức AFF Cup 2020. Tuy nhiên trong cuộc họp, các thành viên đã thống nhất tạm thời giữ nguyên mốc thời gian tổ chức giải từ 23/11-31/12/2020, sau khi kết thúc Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Về quy định đăng ký cầu thủ, AFF nhất trí với đề nghị của ông Trần Quốc Tuấn, mở rộng danh sách đăng ký sơ bộ từ 50 lên 70 người. Danh sách đăng ký chính thức là 30 cầu thủ thay vì 23 và danh sách thi đấu là 23 thay vì 20 như trước đây.

Tại cuộc họp, ông Tuấn cũng đề nghị AFF Cup 2020 áp dụng quy định mới của FIFA, cho phép các đội bóng thực hiện 5 lần thay đổi người trong một trận đấu nhằm giúp các cầu thủ đảm bảo sức khỏe và đề xuất này cũng được các thành viên thông qua.

Theo kế hoạch, lễ bốc thăm sẽ được tổ chức tháng 8 tới. Trong cuộc trao đổi với Chủ tịch AFF Khiev Sameth, ông Trần Quốc Tuấn cho biết, Ban thi đấu đã tính toán đến khả năng tổ chức AFF Cup 2020 tại Việt Nam do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam hiện được đánh giá cao về công tác phòng chống dịch COVID-19, nhận được nhiều sự tán dương của cộng đồng quốc tế.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Trần Quốc Tuấn cho biết: “Từ nay tới thời điểm giải đấu diễn ra còn khá dài, hy vọng tới khi đó dịch COVID-19 sẽ được kiểm soát tốt để giải diễn ra bình thường. Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải thay đổi thể thức thi đấu thì xét tình hình hiện tại, Việt Nam có điều kiện tốt nhất để đăng cai”. Ông Trần Quốc Tuấn cho biết trước mắt nếu được sự cho phép của Chính phủ cũng như các bộ, ngành liên quan, Việt Nam sẵn sàng đăng cai tổ chức Lễ bốc thăm và xếp lịch AFF Cup 2020.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến, Việt Nam vừa qua đã thực hiện rất tốt công tác phòng chống dịch COVID-19. “Với sự vào cuộc sớm, chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, thống nhất của cả hệ thống chính trị, Việt Nam vừa qua đã khống chế tốt dịch COVID-19. Công tác phòng chống dịch của chúng ta được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao. Đó là tiền đề tốt để các hoạt động kinh tế-xã hội và văn hóa, thể thao của Việt Nam sớm tái khởi động. Trong trường hợp AFF Cup 2020 buộc phải thay đổi thể thức thi đấu, chọn một quốc gia đăng cai thì xét tình hình hiện nay, Việt Nam có thể được chọn. Với kinh nghiệm tổ chức nhiều giải đấu thể thao, bóng đá quốc tế như SEA Games 2003, Asian Cup 2007... Việt Nam hoàn toàn đủ năng lực làm tốt vai trò chủ nhà”. Theo bà Lê Thị Hoàng Yến, VFF hiện chưa có báo cáo chính thức về vấn đề này nhưng trong tương lai nếu Việt Nam được chọn, ngành thể thao sẽ phải xin phép Chính phủ trước khi quyết định.

Cách đây không lâu, VFF và HLV Park Hang Seo đã lên kế hoạch chuẩn bị cho Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 và AFF Cup 2020. Theo đó, đội tuyển Việt Nam sẽ có 4 đợt tập trung, đợt đầu tiên vào tháng 8 tới với quân số dự kiến trên dưới 30 cầu thủ. Sau khi giải bóng đá VĐQG LS V-League 2020 và cúp Quốc gia 2020 tái khởi tranh, HLV Park Hang Seo và các trợ lý hiện đang ráo riết thực hiện công tác đánh giá, sàng lọc lực lượng. Nếu AFF Cup 2020 diễn ra trên sân nhà, đội tuyển Việt Nam sẽ có thêm thuận lợi để bảo vệ ngôi vị số 1 khu vực Đông Nam Á.

 

(Tienphong.vn)

(Tienphong.vn)

https://haiquanonline.com.vn