Thứ năm 04/03/2021 16:40

Việt Nam thêm 1 ca mắc COVID-19 là chuyên gia dầu khí

18:06 | 03/05/2020

Tối 3/5, Bộ Y tế cho biết trong ngày ghi nhận thêm 1 ca mắc mới. Như vậy, Việt Nam đã có bệnh nhân thứ 271 mắc COVID-19.

viet nam them 1 ca mac covid 19 la chuyen gia dau khi

Ca bệnh 271 là bệnh nhân nam, 37 tuổi, quốc tịch Anh, là chuyên gia của Tập đoàn Dầu khí được nhập cảnh để thực hiện dự án kinh tế.

Ngày 28/4, bệnh nhân bay từ Anh tới Sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay riêng mang số hiệu AXY 2504 (không phải chuyến bay chở khách thương mại). Cùng đi với bệnh nhân có 12 chuyên gia khác, tất cả đã được quản lý, cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh tại huyện Cần Giờ (TP HCM), nên không lây ra cộng đồng.

Xét nghiệm lần 1 ngày 28/4 của tất cả 13 người đều cho kết quả âm tính. Ngày 2/5 những người này được lấy mẫu xét nghiệm lần 2: 12 người có kết quả âm tính, riêng bệnh nhân 271 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân 271 đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (TP HCM).

Việt Nam đứng thứ 129/214 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc trên thế giới; 6/11 quốc gia có ca mắc trong khu vực Đông Nam Á. Hiện nước ta đã ghi nhận 271 ca mắc COVID-19, không có ca tử vong. Trong đó có 219 ca bình phục và 51 ca bệnh đang được điều trị.

 

Theo đánh giá, tình hình dịch bệnh COVID-19 ở trong nước đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, diễn biến trên thế giới rất phức tạp, tiềm ẩn những yếu tố khó lường. Nguy cơ dịch bệnh thâm nhập vào trong nước vẫn còn hiện hữu, do đó không được chủ quan trong phòng chống dịch.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, đến thời điểm này, số mắc ít, số tử vong không có, khống chế dịch tốt nhưng phải đề phòng, không chủ quan. Theo chuyên gia này, thời gian tới, nếu có ca mắc sẽ là người nhập cảnh sẽ tiếp tục cách ly, khống chế không để lây lan. Việt Nam đang thực hiện giãn cách cộng đồng tốt nhưng chưa thể dứt điểm 100% ca mắc, ông Phu nhận định.

"Tôi cũng muốn nhấn mạnh việc đeo khẩu trang rất quan trọng. Việt Nam làm tốt đeo khẩu trang từ sớm nên dịch không lây lan. Tuy nhiên, hiện nay có một bộ phận người dân đã chủ quan, đi uống bia, cà phê và không thực hiện giãn cách, bảo đảm an toàn. Người dân cứ thấy không công bố thêm ca bệnh mới thì coi như an toàn nhưng thực tế không phải vậy. Đây là điều phải cảnh giác. Chính quyền phải tăng cường kiểm tra để người dân phải tuân thủ các quy định đã được khuyến cáo", PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo.

https://www.tienphong.vn