Thứ năm 23/09/2021 20:09

Việt Nam tiếp tục ghi nhận nhiều trường hợp phản ứng sau tiêm vắc xin

06:00 | 21/03/2021

Sáng 21/3 Bộ Y tế cho biết có thêm 1.446 người được tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại 7 tỉnh/TP trong ngày 20/3.

cap nhat covid 19viet nam tiep tuc ghi nhan nhieu truong hop phan ung sau tiem vac xin

Như vậy tổng cộng đã thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho 32.361 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng và Ban chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương.

Dự án Tiêm chủng mở rộng tiếp tục ghi nhận các trường hợp phản ứng sau tiêm, hầu hết là phản ứng thông thường, điều đó cho biết cơ thể đang tạo ra miễn dịch sau khi tiêm vắc xin để phòng bệnh.

Các phản ứng nghiêm trọng sau tiêm là hiếm gặp nhưng người đi tiêm chủng cần nắm được các dấu hiệu bất thường và các bệnh viện cần đến theo hướng dẫn của cán bộ y tế. Trong trường gặp phản ứng thông thường nhưng diễn biến nặng lên cũng cần đến cơ sở y tế sớm.

Đã hơn 10 ngày sau khi triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19, với trên 32 ngàn trường hợp đã hoàn thành mũi tiêm đầu tiên, số lượng các trường hợp phản ứng thông thường ở mức ngang bằng với khuyến cáo của nhà sản xuất, có một số trường hợp phản vệ độ 1, 2 được xử lý ngay, một trường hợp mức độ nặng hơn phải nhập viện. Đến thời điểm hiện tại các trường hợp đều ổn định.

Với một loại vắc xin dùng công nghệ mới nhất, những gì xảy ra trong cơ thể chúng ta sau khi tiêm chủng vẫn còn chưa được hiểu biết một cách toàn diện. Đặc biệt là khi công nghệ mới này cho đáp ứng miễn dịch rất mạnh và khả năng tạo kháng thể tốt nhưng đi kèm với nó là phản ứng sau tiêm chủng cũng sẽ mạnh mẽ hơn.

Việc cẩn trọng đầu tiên chính là giới hạn nhóm chỉ định tiêm nhằm loại bỏ những trường hợp trùng hợp ngẫu nhiên và những người có cơ địa dị ứng. Có bốn nhóm đối tượng được xác định trong quá trình khám phân loại này bao gồm:

Đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng: Là những người trên 18 tuổi hoàn toàn khỏe mạnh và không có tiền sử dị ứng, quá mẫn với bất kỳ tá dược nào được liệt kê trong thành phần của vắc xin.

Đối tượng nên trì hoãn tiêm chủng: Là những đối tượng hiện mắc bệnh lý cấp tính hoặc mạn tính đang tiến triển, người bị suy giảm miễn dịch, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù, sử dụng thuốc ức chế miễn dịch liều cao có dùng chế phẩm miễn dịch trong vòng 90 ngày hoặc đã bị COVID-19 trong vòng 6 tháng. Những người có tiêm vắc xin khác trong vòng 14 ngày trước cũng nằm trong nhóm này. Giai đoạn này cần thận trọng nên nhóm phụ nữ có thai hoặc cho con bú, người trên 65 tuổi và người có bệnh lý giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu cũng cần tạm hoãn.

Đối tượng cần thận trọng tiêm chủng: Là những người có tiền sử dị ứng, người có bệnh lý nền hoặc bệnh mạn tính cần giám sát sức khỏe, người mất tri giác và mất năng lực hành vi. Người có bệnh mạn tính kèm thêm bất thường dấu hiệu sống.

Và đối tượng chống chỉ định: Là người có phản ứng mạnh với liều tiêm trước, phản ứng với các thành phần có trong vắc xin hoặc dị ứng mạnh với nhiều loại tác nhân khác nhau.

Hà Nội thông báo kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 hơn 3.600 người có nguy cơ cao trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến hiện tại, đã có 3.870 đối tượng nguy cơ cao tại cộng đồng được xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2, trong đó có 3.629 người đã có kết quả và tất cả đều âm tính.

Trước đó, để tăng cường sàng lọc, phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng, từ ngày 11-3 đến 19-3, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành kế hoạch xét nghiệm nhanh phát hiện nhiễm vi rút SARS-CoV-2 cho khoảng 4.000 đối tượng nguy cơ tại cộng đồng, gồm: Công nhân khu công nghiệp, nhân viên nhà hàng, nhân viên làm việc tại bến xe, người dân ở chung cư.

Cụ thể, kế hoạch này được triển khai tại 12 quận, huyện từ ngày 11-3 đến 19-3: Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Long Biên, Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai, Hoài Đức, Đông Anh, Chương Mỹ và Mê Linh. Tính đến hết ngày 19-3, số người được lấy mẫu là 3.870/4.000 người (chiếm 96,75%).

Hiện, đã qua 33 ngày liên tiếp, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng. Cộng dồn đợt 4 (từ ngày 27-1 cho đến nay), Hà Nội ghi nhận 37 ca mắc, không có ca tử vong, trong đó 35 ca tại cộng đồng và 2 ca nhập cảnh. Sở Y tế Hà Nội đang tổ chức các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các bệnh viện.

Riêng về công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca trong đợt 1, trên địa bàn thành phố đã có thêm 833 người được tiêm mũi 1 trong ngày 19-3. Như vậy, cộng dồn trong đợt 1, được triển khai từ ngày 9-3 đến nay, thành phố đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho 6.323 người.

Quy định tạm thời về phòng chống dịch COVID-19 với người từ các tỉnh, thành đến Hải Phòng

Sở y tế tỉnh Hải Phòng vừa ban hành văn bản hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với người từ các tỉnh, thành khác về thành phố

Theo đó, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố đã được kiểm soát, tất cả các hoạt động bị tạm dừng hoặc hạn chế được hoạt động trở lại bình thường, Sở Y tế Hải Phòng ban hành hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với người từ các tỉnh, thành khác về thành phố.

Cụ thể, đối với người từ tỉnh Hải Dương, người dân đến từ huyện Kim Thành, TP.Hải Dương và TP.Chí Linh khi về TP. Hải Phòng cần cách ly tập trung, tuân thủ thực hiện theo QĐ 878/QĐ-BYT.

Người đến từ các huyện khác của Hải Dương, nếu chưa có kết quả xét nghiệm SAR-CoV-2 sẽ áp dụng cách ly tại nhà theo QĐ 879/QĐ-BYT; với các trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SAR-COV-2 trong 2 ngày gần nhất sẽ thực hiện khai báo, giám sát y tế. Lưu ý: Biện pháp cách ly y tế dựa vào việc tiếp xúc, đi đến địa điểm có ca bệnh và nơi cư trú có dịch bệnh.

Đối với người từ các tỉnh, thành phố khác đến thành phố Hải Phòng: Không hạn chế đi lại.

118 ca mắc COVID-19 đang điều trị đã có xét nghiệm âm tính từ 1 đến 3 lần

Theo báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế: đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 2.198 bệnh nhân COVID-19/ 2.571 bệnh nhân.

Trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước có 118 bệnh nhân đã âm tính với virus SARS-CoV-2 từ 1-3 lần gồm: 37 ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 18 ca; số ca âm tính lần 3 là 63 ca.

Trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, hiện có 3 trường hợp bệnh nhân nặng, gồm 2 bệnh nhân đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh; 1 bệnh nhân điều trị tại BV Phổi Đà Nẵng. Các trường hợp này đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 từ 3-5 lần, tuy nhiên các bệnh nhân này có một số bệnh lý nền và đang tập tự thở nên vẫn đang tiếp tục theo dõi sát trong quá trình điều trị.

Số ca tử vong liên quan đến COVID-19 ở nước ta đến nay là 35 ca, đây là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng, bao gồm tại Đà Nẵng (31 trường hợp), Quảng Nam (03) và Quảng Trị (01).

Tính từ 18h ngày 20/3 đến 6h ngày 21/3, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19. Cả nước hiện vẫn có 2.572 bệnh nhân COVID-19, trong đó có tổng cộng 1601 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước.

Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay: 908 ca, trong đó, riêng Hải Dương có 724 ca, Quảng Ninh (61 ca), Gia Lai (27 ca), Hà Nội (34 ca), Bắc Ninh (5 ca), Bắc Giang (2 ca), TP. Hồ Chí Minh (36 ca ), Hoà Bình (2 ca), Hà Giang (1 ca), Điện Biên (3 ca), Bình Dương (6 ca), Hải Phòng (4 ca ), Hưng Yên (3 ca).

10 tỉnh, thành phố đã 36 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới COVID-19 trong cộng đồng gồm: Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh.

Hà Nội, đã tròn qua 33 ngày không có ca bệnh COVID-19 mắc mới tại cộng đồng.

Hải Phòng, đã qua 26 ngày thành phố này không có ca bệnh COVID-19 mắc mới tại cộng đồng.

https://www.tienphong.vn