Thứ sáu 22/01/2021 22:31

Vietjet dự kiến mở 3 đường bay quốc tế

06:32 | 20/09/2020

Từ 29/9, Vietjet dự kiến nối lại các chuyến bay thương mại từ Việt Nam đi Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát.

Chính phủ vừa cho phép mở lại 6 đường bay quốc tế đến Đài Loan, Quảng Châu (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Campuchia, Lào, trong bối cảnh nhiều quốc gia ở khu vực kiểm soát Covid-19 và công tác phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam được đánh giá cao.

Trong giai đoạn đầu nối lại các đường bay quốc tế, Vietjet dự kiến khai thác 3 đường bay.

Đó là chặng TP HCM đi Tokyo (Nhật Bản) với tần suất một chuyến trong tuần, dự kiến khai thác vào thứ Ba hàng tuần.

Với lịch trình đến Hàn Quốc, hãng khai thác đường bay TP HCM đi Seoul, tần suất một chuyến trong tuần (có thể vào thứ Tư hàng tuần).

Đường bay Hà Nội đi Đài Bắc có một chuyến trong tuần. Cả ba đường bay này khai thác bằng máy bay A321neo ACF thân hẹp hiện đại nhất của Airbus, 240 ghế hành khách.

Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) là những điểm đến có công tác kiểm soát Covid-19 được đánh giá cao. Vietjet dự kiến sẽ khai thác trở lại những đường bay này từ ngày 29/9. Ảnh: Vietjet.

Đại diện Vietjet cho biết, ba điểm đến quốc tế mà hãng dự kiến khai thác trở lại trong giai đoạn đầu có công tác kiểm soát Covid-19 tốt. Hàn Quốc, Nhật Bản có số ca nhiễm mới mỗi ngày thuộc hàng thấp thế giới, trong khi Đài Loan (Trung Quốc) đang ghi nhận số lượng ca mắc mới ở mức 2 ca trong 7 ngày gần nhất. Việc nối lại các đường bay được Việt Nam và các quốc gia trên đạt thống nhất cao trong bối cảnh nhu cầu đi lại, giao thương đường hàng không giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) bị dồn nén do Covid-19. Dự kiến ba đường bay sẽ khai thác trở lại từ ngày 29/9.

Về quy định cách ly tại các điểm đến trên, nếu di chuyển tới Seoul, hành khách nhập cảnh phải đeo khẩu trang, thân nhiệt không vượt quá 37,5 độ C, tự cách ly tại nhà hoặc cơ sở được chỉ định, phải cài đặt ứng dụng di động để giám sát.

Nếu di chuyển tới Tokyo, hành khách cần có kết quả xét nhiệm RT-PCR tại Việt Nam trong 72 giờ trước khi khởi hành và phải cách ly 14 ngày khi tới Nhật Bản. Với Đài Loan, hành khách chỉ cần thực hiện tự cách ly 5 ngày.

Tất cả chuyến bay đều tuân thủ tiêu chuẩn an toàn cao nhất của cơ quan chức năng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng như Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) đảm bảo sức khoẻ cho hành khách, phi hành đoàn, cộng đồng.

Việc khai thác trở lại 3 đường bay đánh dấu sự trở lại của Vietjet tại thị trường Đông Bắc Á vốn đóng góp nhiều doanh thu nhất cho hãng trước Covid-19. Hãng cũng đã chuẩn bị để mở lại đường bay đến một số nơi đang kiểm soát dịch như Thái Lan, Singapore, Hong Kong (Trung Quốc)... ngay khi Chính phủ, nhà chức trách Việt Nam và các nước chấp thuận.

Trước đó, khi thị trường hàng không trong nước khôi phục, hãng khai thác toàn bộ đường bay nội địa với hơn 300 chuyến một ngày trong tháng 6, tăng 3-5 lần trong thời gian đỉnh điểm dịch. Chỉ riêng tháng 6, tổng số lượt khách vận chuyển đạt 1,2 triệu, khôi phục thị trường nội địa.

9 tháng đầu năm, doanh thu Vietjet đạt 9.228 tỷ đồng, giảm 54% so với cùng kỳ và lỗ vận chuyển hàng không 1.440 tỷ đồng, tổng tài sản 46.317 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 17.313 tỷ đồng.

Khi dòng tiền kinh doanh vận tải hàng không sụt giảm, hãng chuyển nhượng danh mục đầu tư và một số tài sản tích luỹ trong thời gian trước đó để tập trung nguồn vốn, tiền mặt và nuôi dưỡng nguồn lực để phục hồi khi hàng không bật tăng trở lại. Đơn vị tiếp tục thực hiện kế hoạch huy động vốn trung dài hạn để tăng cường nội lực tài chính.