Thứ hai 17/01/2022 05:59

Vietnam Airlines, IATA thử nghiệm ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử

16:55 | 31/05/2021

Bắt đầu từ tháng 6, Hiệp hội Hàng không Quốc tế (IATA) và Vietnam Airlines cùng phối hợp thử nghiệm ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử IATA Travel Pass nhằm tạo điều kiện cho hành khách đi lại thuận lợi giữa các quốc gia.

 

Thông tin từ Vietnam Airlines cho biết, hãng vừa ký kết thỏa thuận với IATA để thử nghiệm ứng dụng hộ chiếu sức khoẻ điện tử IATA Travel Pass.

 

vietnam airlines iata thu nghiem ung dung ho chieu suc khoe dien tu
Tiêm vắc-xin. Ảnh: TTXVN

Hai bên sẽ bắt đầu triển khai thử nghiệm vào tháng 6 năm nay. Những hành khách đủ điều kiện sẽ được lựa chọn để tải miễn phí ứng dụng IATA Travel Pass vào điện thoại di động, tạo hồ sơ cá nhân gồm ảnh và thông tin hộ chiếu, điền thông tin chuyến bay để được cập nhật về yêu cầu dịch tễ tại điểm đến.

Trước khi khởi hành, hành khách phải đặt lịch và đến xét nghiệm hoặc tiêm vắc-xin Covid-19 tại cơ sở được chỉ định bởi Chính phủ nước sở tại đã được đăng kí với IATA. Sau đó gửi kết quả điện tử và xác nhận tình trạng bay với hãng hàng không trước khi bắt đầu hành trình.

Ứng dụng giúp hãng hàng không và nhà chức trách kiểm tra tính hợp lệ của các chứng chỉ và dễ dàng định danh hành khách. Mọi thông tin này được bảo mật và chỉ được chia sẻ khi hành khách cho phép.

 

vietnam airlines iata thu nghiem ung dung ho chieu suc khoe dien tu
Hộ chiếu sức khỏe điện tử IATA Travel Pass có thể coi là chìa khóa mở cửa biên giới, tạo điều kiện cho hành khách đi lại thuận lợi giữa các quốc gia đồng thời đáp ứng mọi yêu cầu nhập cảnh của cơ quan chức năng và chính phủ tại điểm đến. Ảnh: VNA cung cấp

 

IATA Travel Pass tích hợp một số giải pháp số hàng đầu như du lịch không tiếp xúc, dữ liệu sinh trắc học, chứng nhận sức khoẻ điện tử như kết quả xét nghiệm, tiêm vắc-xin Covid-19, đặc biệt thuận tiện và hiệu quả khi có thể thay thế cho các loại thủ tục bằng giấy tờ hiện nay. Đây là ứng dụng an toàn, đảm bảo thông tin nhất quán giữa các bên gồm chính phủ, cơ sở xét nghiệm, hãng hàng không và hành khách.

Hiện tại Singapore, Panama và Estonia là ba quốc gia đã chính thức đồng ý cho phép hành khách sử dụng ứng dụng này khi nhập cảnh. Ngoài ra, có hơn 30 hãng hàng không đã công bố thử nghiệm, bao gồm Singapore Airlines, Qatar Airways…

Hộ chiếu sức khỏe điện tử là một trong những giải pháp được kỳ vọng nhất để Việt Nam mở cửa biên giới một cách nhanh chóng, an toàn, hỗ trợ ngành du lịch và hàng không sau một năm bị ảnh hưởng nặng nề do Covid-19.

Hiện tại, Cục Hàng không Việt Nam đã kiến nghị Bộ Giao thông vận tải báo cáo các cấp có thẩm quyền triển khai cơ chế này để đẩy nhanh việc mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách đến Việt Nam.

Lê Anh

Theo KTSG Online

 

https://www.sgtiepthi.vn