Chủ nhật 01/08/2021 02:39

Vĩnh Long: Kỷ niệm 97 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt

21:47 | 23/11/2019

Ngày 23/11, tại huyện Vĩnh Liêm, Vĩnh Lon đã diễn ra buổi họp mặt kỷ niệm 79 năm Ngày Nam kỳ khởi nghĩa và 97 năm Ngày sinh Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt

Vinh Long: Ky niem 97 nam ngay sinh Thu tuong Vo Van Kiet hinh anh 1
Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt. (Ảnh: Phạm Minh Tuấn/TTXVN.)

Ngày 23/11, Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long tổ chức họp mặt kỷ niệm 79 năm Ngày Nam kỳ khởi nghĩa (23/11/1940-23/11/2019) và 97 năm Ngày sinh Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt (23/11/1922-23/11/2019).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà gửi lẵng hoa chúc mừng.

Tham dự buổi họp mặt kỷ niệm có các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang; cán bộ lãnh đạo của tỉnh Vĩnh Long qua các thời kỳ và gia đình Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Ôn lại sự kiện lịch sử Nam kỳ khởi nghĩa, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Vũng Liêm Lê Văn Lập khẳng định, khởi nghĩa Nam kỳ là một trong những trang sử oanh liệt trong lịch sử đấu tranh cách mạng do Đảng lãnh đạo, tiêu biểu cho tinh thần quật khởi, bất khuất của dân tộc ta không chịu cảnh nô lệ mất nước, sẵn sàng nổi dậy đánh đuổi kẻ thù xâm lược, giành độc lập tự do cho Tổ quốc.

Dù không giành được thắng lợi hoàn toàn nhưng cuộc khởi nghĩa Nam kỳ đã làm lung lay ý chí xâm lược của thực dân và tay sai; cổ vũ mạnh mẽ phong trào cách mạng trong cả nước, là cuộc tổng diễn tập cho cuộc Cách mạng tháng 8/1945 thành công.

Với thành tích và ý nghĩa đó, ngày 13/3/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh thưởng tặng Huân Chương Quân công hạng Nhất cho đội quân khởi nghĩa Nam bộ năm 1940 vì có thành tích nổi lên chiến đấu oanh liệt với địch và đã biểu dương được ý chí quật cường của dân tộc.

Trong vinh dự đó có sự đóng góp rất đáng kể của Đảng bộ nhân dân huyện Vũng Liêm. Là cuộc khởi nghĩa vũ trang đầu tiên ở huyện Vũng Liêm, khởi nghĩa Nam kỳ năm 1940 đã thể hiện rõ tinh thần chiến đấu ngoan cường, anh dũng của Đảng bộ, quân và dân Vũng Liêm. Với vũ khí thô sơ nhưng vẫn dũng cảm đứng lên khởi nghĩa chống lại kẻ thù xâm lược.

Bằng uy tín và sự tiên phong, gương mẫu của mình, cộng với công tác chính trị tư tưởng sắc bén, Đảng đã giương cao ngọn cờ, được nhân dân hưởng ứng và tham gia mạnh mẽ. Đó là bài học lớn trong công tác vận động quần chúng.

[Photo] Một số hình ảnh về Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt

Cũng tại buổi họp mặt, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Vũng Liêm Lê Văn Lập cùng đã ôn lại cuộc đời và những cống hiến to lớn của đồng chí Võ Văn Kiệt đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.

Với gần 70 năm hoạt động cách mạng vô cùng phong phú và sôi nổi, gần như đi suốt chiều dài lịch sử cách mạng, nhìn lại nhiệm vụ mà đồng chí Võ Văn Kiệt gánh vác qua những bước thăng trầm của đất nước, chúng ta càng thấy rõ bản lĩnh và tài năng xuất chúng của Ông.

Trong suốt hai cuộc kháng chiến chống xâm lược, đồng chí luôn có mặt tại chiến trường Nam Bộ, ở nhiều tỉnh và tại Sài Gòn, sống giữa lòng dân, đảm đương nhiều trọng trách, cùng với đồng bào, chiến sỹ và các lực lượng vũ trang nhân dân vượt qua gian khổ, ác liệt, hy sinh, làm nên những chiến công hiển hách. Qua đó, góp phần quan trọng vào chiến công chung của dân tộc.

Thời kỳ xây dựng đất nước, đồng chí luôn quán triệt và hành động rất quyết liệt, sáng tạo trong phát triển kinh tế, đóng góp cả tư duy và hành động cho việc xóa bỏ cơ chế quan liêu bao cấp, hoạch định, thực hiện đường lối Đổi mới đất nước, ghi dấu ấn qua các công trình quan trọng như thủy điện Trị An, khai phá Đồng Tháp Mười và vùng Tứ giác Long Xuyên, đường dây tải điện 500KV Bắc-Nam, đường Bắc Thăng Long-Nội Bài, đường Hồ Chí Minh, Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Nhiều thành tựu kinh tế của đất nước trong những năm đổi mới là công sức chung của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, đồng thời cũng đã gắn bó với tên tuổi và sự nghiệp của đồng chí Võ Văn Kiệt.

Tất cả đã nói lên tâm huyết với những nỗ lực phi thường của đồng chí, của một phương châm sống: “Chứng minh chứ không phải thanh minh,” “Làm nhiều hơn nói nhiều,” mang đậm dấu ấn, phong cách Võ Văn Kiệt.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Vũng Liêm Lê Văn Lập nhấn mạnh, kết hợp lý thuyết với thực tiễn, năng động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám nhận khuyết điểm là phong cách lãnh đạo của đồng chí Võ Văn Kiệt mà chúng ta phải noi gương, học tập.

Thời gian qua, Đảng bộ, quân và dân Vũng Liêm đã vững bước đi lên, khắc phục hậu quả chiến tranh, phấn đấu giành được những thành tựu to lớn và có ý nghĩa quan trọng. Kinh tế, cơ sở hạ tầng liên tục phát triển; văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, bộ mặt thị trấn và nông thôn không ngừng đổi mới, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên.

Đến nay, toàn huyện đã có 8 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Thời gian tới, huyện Vũng Liêm tiếp tục phát huy lợi thế, khai thác tốt tiềm năng, huy động mọi nguồn lực, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển nhanh, hiệu quả, bền vững và tập trung phát triển nông nghiệp toàn diện.

Huyện giải quyết tốt các vấn đề xã hội như giải quyết việc việc làm, giảm nghèo bền vững, phát triển giáo dục đào tạo, xây dựng và nâng cao đời sống văn hóa khu dân cư và nếp sống văn minh nơi công cộng.

Huyện cũng tăng cường xây dựng quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Tại buổi họp mặt, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long đã trao tặng Huân chương Độc lập cho 13 gia đình có nhiều liệt sỹ hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Trước đó, các đại biểu dự họp mặt đã đến dâng hoa, dâng hương tại Bia Nam kỳ khởi nghĩa, Tượng đài Đốc binh Lê Cẩn-Nguyễn Giao, Di tích hồ Vũng Linh và Khu tưởng niệm Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt./.

Phạm Minh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn