Thứ tư 12/05/2021 15:26

Vọt tăng dựng đứng, lần đầu tiên trong lịch sử 100% chuyên gia có cùng dự báo

05:05 | 19/04/2021

Giá vàng thế giới đã tăng 2% - mức tăng mạnh nhất theo tuần kể từ 18/12 năm ngoái, với các yếu tố chi phối chính vẫn là lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ và giá đồng USD. Tuần này, lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà chuyên gia đều có chung dự báo giá vàng sẽ còn tăng.

gia vang hom nay 194 vot tang dung dung lan dau tien trong lich su 100 chuyen gia co cung du bao
Giá vàng thế giới hiện đã vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng là 1.765 USD và đang đứng ở "vị trí cao". (Nguồn: DOJI)

Cập nhật diễn biến giá vàng hôm nay 19/4

Phiên giao dịch ngày 15/4, giá vàng giao ngay có thời điểm đạt đỉnh của hơn một tháng, còn giá vàng kỳ hạn tiến hơn 1,8% khi lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ giảm bất chấp các số liệu kinh tế tốt hơn dự kiến. Đà tăng của kim loại quý này kéo dài sang phiên giao dịch cuối cùng của tuần trước (ngày 16/4). Ghi nhận trên sàn giao dịch điện tử Kitco, giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.776,5 - 1.777,5 USD/ounce. Lần gần nhất vàng giao dịch ở vùng giá này đã diễn ra từ cuối tháng 2, khi giá vàng giảm từ mức 1.850 USD/ounce.

Vốn được coi là một công cụ hữu hiệu để chống lạm phát, những dự báo về một giai đoạn lạm phát cao hơn đã giúp làm gia tăng sự hấp dẫn cho vàng và gây sức ép lên đồng USD. Giá tiêu dùng trong tháng Ba cũng đã ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong hơn 8 năm rưỡi.

Tuy nhiên, trước đó, giá vàng đã có những phiên điều chỉnh ngắn hạn hoặc đi xuống khi lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng cao.

Chốt phiên giao dịch tuần này, tại TP. Hồ Chí Minh, giá vàng SJC tại Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết tại 55.15 - 55.58 triệu đồng/lượng. Cùng thời điểm, tại Hà Nội, hệ thống Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC tại 55,13 - 55,54 triệu đồng/lượng. Bám đà tăng của thị trường, giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long cũng điều chỉnh tăng mạnh lên 52,16 - 52,76 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 51,40 - 52,50 triệu đồng/lượng.

Các chuyên gia nói gì?

Giá vàng thế giới hiện đã vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng là 1.765 USD và đang đứng ở "vị trí cao", đây là một trong những yếu tố quan trọng để các chuyên gia và nhà phân tích cùng có cái nhìn rất lạc quan về thị trường vàng tuần tới. Tất cả 13 nhà phân tích Phố Wall tham gia cuộc khảo sát tuần này đều dự báo giá vàng tăng tuần tới. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử khảo sát của Kitco, 100% các chuyên gia đều có chung một "ý tưởng".

Nhà phân tích Suki Cooper tại Standard Chartered nhận định, trong quý II/2021, môi trường vĩ mô vẫn có những “sóng gió” đối với vàng khi đồng USD tạm thời mạnh lên. Tuy nhiên, sau đó, đồng bạc xanh sẽ trở lại xu hướng suy yếu, lợi suất thực âm và kỳ vọng lạm phát tăng sẽ là những nhân tố làm tăng sức hấp dẫn của vàng đối với nhà đầu tư. Diễn biến đó đã thúc đẩy các nhà đầu tư mua vàng như một nơi “trú ẩn an toàn” để đề phòng khả năng lạm phát leo thang trong thời gian tới.

Nguy cơ lạm phát hiện đã trở thành vấn đề nhiều người bắt đầu thấy lo ngại, trong đó có cả người sáng lập tổ chức tư vấn Circle Squared Alternative Investments - Jeffrey Sica. Theo chuyên gia này, khả năng lạm phát leo thang phi mã gần như chắc chắn sẽ thành hiện thực. Khi đó, vàng sẽ là tài sản tốt nhất để sở hữu khi thị trường bắt đầu nhận được mức lạm phát có thể cao lịch sử.

Nhà phân tích cấp cao Lukman Otunuga tại FXTM, vàng tiếp tục hưởng lợi nhờ lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ giảm, đồng bạc xanh yếu đi và tình trạng lây nhiễm Covid-19 ngày càng tồi tệ hơn ở châu Âu. Chuyên gia này nhận định, nếu lợi suất trái phiếu Mỹ tiếp tục đi xuống và đồng USD vẫn yếu đi trong tuần tới, giá vàng có thể tăng lên ngưỡng 1.800 USD/ounce.

Chủ tịch Darin Newsom của Darin Newsom Analysis rất lạc quan khi cho rằng, trong trường hợp tích cực, vàng có thể lên 1.822 USD mỗi ounce. "Sau khi vượt kháng cự, việc kiểm định lại ngưỡng 1.765 USD sẽ không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng vàng đang giao dịch như thể nó muốn tăng cao hơn", ông Darin Newsom Analysis nói. Ông cũng dự báo, sau khi bứt phá, giá vàng đang có xu hướng đi lên cao hơn và chưa có dấu hiệu quay đầu.

Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại Walsh Trading John Weyer tiết lộ, ông đang theo dõi mức kháng cự 1.785 USD và nếu áp lực lạm phát tiếp tục tăng, giá vàng có thể được đẩy lên mốc 1.800 USD/ounce. Nếu áp lực lạm phát tiếp tục tăng, mức giá 1.800 sẽ không phải điều khó xảy ra.

Chiến lược gia tiền tệ Adam Button tại Forexlive.com, cũng đồng quan điểm và cho rằng, giá kim loại quý thậm chí có khả năng leo lên 1.840 USD/ounce.

Do thị trường vàng vẫn phụ thuộc vào lợi suất trái phiếu và tình hình đồng USD. Chiến lược gia về đầu tư Phillip Streible, tại Blue Line Futures, giữ khuyến nghị mua nhưng đề ra các ngưỡng chốt lời trong ngắn hạn. Bởi theo chuyên gia này, các số liệu của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng rất đáng khích lệ và có thể thúc đẩy tâm lý của nhà đầu tư toàn cầu. Thời điểm này cũng là lúc bắt đầu mùa công bố lợi nhuận doanh nghiệp, do đó các kênh đầu tư rủi ro như chứng khoán sẽ hấp dẫn hơn và có thể khiến một số nhà đầu tư rời bỏ vàng trong ngắn hạn.

Minh Anh

https://baoquocte.vn