Thứ ba 20/10/2020 16:01

Vụ “bốc bát họ” lãi suất gần 200%/năm: Khởi tố chủ cơ sở Hoàng Phúc 3

20:15 | 08/07/2020

 Sau nhiều ngày lẩn trốn, nghi can Hoàng Đăng Dũng (SN 1987, chủ cơ sở Hoàng Phúc 3) đã bị cơ quan công an bắt giữ, khởi tố về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

vu boc bat ho lai suat gan 200nam khoi to chu co so hoang phuc 3
Đối tượng Hoàng Đăng Dũng trước thời điểm bị công an bắt giữ (Ảnh: CTV).

Tối 8/7, thông tin từ Công an TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Hoàng Đăng Dũng (SN 1987, trú tại địa phương) để điều tra về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Theo hồ sơ điều tra ban đầu, từ đơn tố giác của người dân địa phương, cơ quan công an xác định cơ sở hỗ trợ tài chính Hoàng Phúc 3, ở phường Liên Bảo (TP Vĩnh Yên) có hành vi cho vay lãi nặng.

Cơ sở Hoàng Phúc 3 do đối tượng Dũng điều hành, làm chủ. Vì có hành vi vi phạm pháp luật và liên quan đến tín dụng đen nên cơ sở này thường xuyên thay đổi trụ sở hoạt động.

Hồi cuối tháng 6 vừa qua, trong quá trình triệt phá cơ sở này, Công an TP Vĩnh Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng khác làm việc cho Dũng.

Riêng Dũng thì bỏ trốn khỏi địa phương, đến thời điểm hiện tại thì bị bắt giữ.

vu boc bat ho lai suat gan 200nam khoi to chu co so hoang phuc 3
Trước đó, 5 đối tượng liên quan đến hoạt động tín dụng đen ở TP Vĩnh Yên đã bị cơ quan công an khởi tố.

Như Dân trí đã đưa tin, cơ sở Hoàng Phúc 3 được xác định đã cho người có nhu cầu vay lãi nặng, với lãi suất từ 4.000đ đến 5.000 đồng/1 triệu/ngày, tương đương với 144% đến 180%/năm.

Người có nhu cầu có thể cầm cố tài sản hoặc cầm các giấy tờ tùy thân đến cơ sở Hoàng Phúc 3 sẽ được vay tiền một cách dễ dàng.

Theo hồ sơ điều tra ban đầu, đã có khoảng 500 người vay tiền của nhóm đối tượng này, giúp Dũng thu lời bất chính nhiều tỷ đồng.

Ngoài giấy tờ, sổ sách có liên quan bị lực lượng chức năng thu giữ hồi giữa tháng 6 vừa qua, Công an TP Vĩnh Yên còn thu giữ hơn 100 triệu động sau khi Dũng bị bắt giữ.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra mở rộng.

Nguyễn Trường

https://dantri.com.vn