Chủ nhật 24/01/2021 06:28

Vụ "xẻ thịt" hồ Đại Lải: Tỉnh Vĩnh Phúc đính chính số liệu vì "sơ suất"

17:38 | 21/08/2020

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ra văn bản đính chính số liệu tại quyết định 41 (năm 2017) liên quan dự án của Công ty TNHH Đại Lải Việt Nam. Được biết, quyết định đính chính đưa ra căn cứ theo đề nghị của Sở Xây dựng và biên bản làm việc giữa UBND tỉnh với Sở Xây dựng và Sở NNPTNT ngày 4.8.2020. 

Đính chính số liệu sau 4 năm

Sau khi Tổng cục Thủy lợi, Bộ NNPTNT chỉ ra hàng loạt sai phạm khi thực hiện các dự án ven hồ Đại Lải (TP. Phúc Yên, Vĩnh Phúc), tỉnh Vĩnh Phúc vừa có quyết định đính chính số liệu cấp sai thông số tại dự án của Công ty TNHH Đại Lải Việt Nam.

Quyết định nêu rõ: “Đính chính thông số thiết kế cao độ san nền trong quyết định số 41/QĐ-UBND ngày 5.1.2017 của UBND tỉnh về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu nhà ở sinh thái và biệt thự nghỉ dưỡng Đại Lải tại xã Ngọc Thanh”.

Theo đó, tỉnh Vĩnh Phúc đính chính về hạng mục san nền, thiết kế san nền của dự án từ 17,65m (trong quyết định 41) thành 21,5m tại khu vực phía Tây, giáp hồ Đại Lải. 

Văn bản do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang ký ngày 5.8 thừa nhận: “Do sơ suất trong quá trình thẩm định và soạn thảo văn bản nên cơ quan thẩm định đã trình vị trí có cốt san nền 17,65m”.

vu xe thit ho dai lai tinh vinh phuc dinh chinh so lieu vi so suat
Hồ Đại Lải bị nhiều doanh nghiệp “xẻ thịt“. Ảnh: Phan Anh

Là cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định 41, Giám đốc Sở Xây dựng thời điểm đó ký tờ trình số 2055 ngày 20.12.2016 đề nghị UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết liên quan đến dự án của Công ty TNHH Đại Lải Việt Nam.

Tại mục “5.4. quy hoạch chuẩn bị kỹ thuật” của tờ trình 2055 thể hiện hạng mục san nền như sau: Thiết kế san nền thấp nhất 17,65m tại khu vực phía Tây và phía Tây Nam khu vực quy hoạch để thoát ra hồ Đại Lải.

Quyết định đính chính của tỉnh Vĩnh Phúc chỉ ra: Trong hồ sơ quy hoạch đã được duyệt tại quyết định số 41 của tỉnh có duy nhất một điểm khống chế tại khu đất có ký hiệu OBT57 thể hiện cao độ san nền thấp nhất 17,65m.

Tuy nhiên, theo quy hoạch chi tiết 1/2000 (năm 2010) và quy hoạch 1/500 (năm 2012) đã xác định vị trí này có cao độ thấp nhất là 21,5m.

Thủ tướng chỉ đạo, cơ quan chuyên môn vào cuộc

Như Báo Lao Động đã thông tin, thời gian qua, nhiều công ty được giao đất, cho thuê đất và phê duyệt quy hoạch trong phạm vi bảo vệ hồ chứa nước Đại Lải (Vĩnh Phúc) đã tiến hành nhiều hoạt động như san nền, đo đất, xây tường kè... làm giảm dung tích hữu ích và dung tích phòng lũ của hồ chứa.

Việc giao đất, cho thuê đất và phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 trong phạm vi bảo vệ hồ chứa nước Đại Lải cho các doanh nghiệp thực hiện dự án, có diện tích được tôn nền để xây dựng công trình, làm giảm dung tích hữu ích và dung tích phòng lũ của hồ chứa, ảnh hưởng đến nhiệm vụ và an toàn của hồ là vi phạm quy định của pháp luật về thủy lợi.

Về vấn đề này, ngày 14.7, Văn phòng Chính phủ cũng đã ban hành văn bản số 5740/VPCP – NN về việc kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu liên quan đến hồ Đại Lải.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra thông tin báo nêu, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.

Đến ngày 7.8, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) cũng đã quyết định thành lập đoàn kiểm tra xác minh sai phạm trong việc quản lý sử dụng đất tại hồ Đại Lải.

 

Phan Anh - Cường Ngô

Phan Anh - Cường Ngô

laodong.vn