Thứ ba 11/05/2021 07:33

Vừa mua đã bán căn hộ để trả nợ ngân hàng: Lại về kiếp ở trọ

09:14 | 20/08/2020

Nhiều người mua căn hộ chung cư trả góp mất khả năng chi trả do ảnh hưởng dịch bệnh dẫn đến thu nhập giảm. Để tránh bị ngân hàng xiết nợ hoặc bị chủ đầu tư thu hồi, nhiều người chấp nhận giảm giá, bán căn hộ để cắt lỗ.

Chấp nhận quay lại với kiếp thuê trọ

vua mua da ban can ho de tra no ngan hang lai ve kiep o tro
Căn hộ trong khu chung cư này được anh Lý mua trả góp, nhưng giờ mất khả năng chi trả. Ảnh: Huân Cao

Sau nhiều năm sống kiếp thuê trọ ở Sài Gòn, anh Nguyễn Văn Lý (quê Hậu Giang) đã đăng ký mua một căn hộ chung cư giá tầm trung ở quận 4 theo phương thức trả góp nhiều năm.

Anh Lý làm nghề huấn luyện viên thể hình cho một trung tâm với thu nhập ổn định, đủ trả tiền mua góp hàng tháng và chi tiêu cá nhân. Tuy nhiên, từ khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra dẫn đến thu nhập của anh giảm đi rất nhiều, 6 tháng nay anh không trả được tiền mua nhà cho ngân hàng và trở thành nợ xấu.

"Làm huấn luyện viên thể hình, thu nhập chủ yếu nhờ vào khoản huấn luyện riêng cho khách. Tuy nhiên, từ khi dịch xảy ra đến nay khách hàng giảm và phòng tập nhiều tháng đóng cửa nên tôi mất 90% thu nhập. Liên tục nhiều tháng không trả được khoản vay mua nhà, ngân hàng gọi điện dọa sẽ siết nhà, do vậy tôi đánh chấp nhận bán nhanh căn hộ để trả nợ ngân hàng, ra ngoài thuê trọ ở cho nhẹ cái đầu" - anh Lý chia sẻ.

vua mua da ban can ho de tra no ngan hang lai ve kiep o tro
Nhân viên môi giới này cho biết, đã dẫn nhiều khách đến xem căn hộ của anh Lý nhưng khách muốn giảm giá nhiều hơn nữa thì mới chịu mua. Ảnh: Huân Cao

Vợ chồng chị Lê Thị Thanh Hiền (quê Quảng Ngãi), sau 15 năm làm công nhân ở TP.HCM, tích cóp được 600 triệu đồng, quyết định mua một căn hộ chung cư giá rẻ trả góp ở phường Hiệp Thành (quận 12).

Căn hộ chị Hiền mua, ngoài trả tiền 600 triệu, phải vay thêm ngân hàng 1,2 tỉ đồng, mỗi tháng đóng trả góp hơn 10 triệu đồng. Dọn vào ở dịp tết vừa qua, vợ chồng chị Hiền chưa kịp vui mừng vì đã thoát được cảnh thuê trọ, thì dịch Covid-19 ập đến dẫn đến chồng chị thất nghiệp. Trong khi đó, công việc của chị cũng bấp bênh nên thu nhập của 2 vợ chồng chỉ đủ chi tiêu ăn uống và mất khả năng chi trả cho ngân hàng.

"Tôi ký gửi căn hộ cho môi giới để nhờ bán cắt lỗ và trả nợ cho ngân hàng. Tuy nhiên, sau 2 tháng rao bán vẫn chưa bán được do người ta đến xem lấy lý do dịch bệnh nên trả giá thấp hơn lúc tôi mua" - chị Hiền chia sẻ với vẻ lo lắng khi chưa bán được căn hộ.

vua mua da ban can ho de tra no ngan hang lai ve kiep o tro
 Được làm chủ căn hộ chung cư này với chị Hiền chỉ còn tính theo từng ngày, rồi sau đó chị sẽ quay lại với cảnh thuê trọ như 15 năm trước đây. Ảnh: Huân Cao

Nhiều căn hộ cao cấp cũng bán tháo

Không chỉ phân khúc căn hộ giá rẻ đang bán tháo để trả khoản nợ vay, mà ngay cả những căn hộ ở phân khúc cao cấp được xem dành cho giới nhà giàu cũng đang đua nhau chào bán.

Chị Nguyễn Thị Hồng (quận 7, TP.HCM) kinh doanh thời trang, nhưng do dịch buôn bán khó khăn nên chị phải bán một căn hộ cao cấp trên đường Bến Vân Đồn (quận 4) để cần tiền chuẩn bị cho con đi du học, sau khi hết dịch. Căn hộ 110m2 của chị Hồng nằm trong khu chung cư cao cấp mang tên G.V, được chị Hồng mua từ chủ đầu tư, sau đó trang trí thêm nội thất với tổng giá trị 5,5 tỉ đồng.

"Buôn bán khó khăn, trong khi gia đình đang cần một khoản tiền để chuẩn bị lo cho đứa con vừa học xong lớp 12, sắp tới hết dịch sẽ sang nước ngoài học. Trước tôi rao bán với giá vốn là 5,5 tỉ đồng, tuy nhiên mãi không có người mua, nay tôi chấp nhận bán cắt lỗ chỉ còn 5,2 tỉ đồng và có thương lượng thêm cho người thiện chí"- chị Hồng nói.

vua mua da ban can ho de tra no ngan hang lai ve kiep o tro
Căn hộ cao cấp của chị Hồng đang bán rẻ 300 triệu đồng so với giá vốn. Ảnh: Huân Cao

 Chị Phạm Thị Hiếu - Giám đốc Sàn giao dịch Bất động sản quận 12 cho biết, chưa bao giờ công ty nhận được nhiều căn hộ chung cư ký gửi để bán như hiện nay. Theo chị Hiếu, nhiều chủ căn hộ khi ký gửi đưa ra lý do dịch bệnh nên thu nhập giảm, cần công ty bán gấp nhằm có tiền trả ngân hàng hoặc xoay vòng vốn.

"Chỉ trong vòng 2 tháng gần đây, sàn chúng tôi nhận được hơn 200 căn hộ chung cư tại khắp các quận trên địa bàn TP.HCM cần bán. Các các hộ có đủ phân khúc từ cấp thấp đến cấp cao, giá bán các căn hộ nhìn chung đều giảm từ 10-20%, có nhiều căn hộ chấp nhận giảm giá từ 300 - 500 triệu đồng" - chị Hiếu nói.

vua mua da ban can ho de tra no ngan hang lai ve kiep o tro
Hiện có nhiều căn hộ cao cấp tại khu chung cư này đang rao bán với giá giảm 10-20%. Ảnh: Huân Cao

(Theo Lao động)

https://vietnamnet.vn