Thứ năm 28/01/2021 11:47

Washington 'phớt lờ' đe dọa trả đũa thuế quan từ EU

11:21 | 04/12/2019

Ngày 3/12, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã “phớt lờ” những đe dọa của Liên minh châu Âu (EU) về hành động trả đũa việc Washington đe dọa áp thuế đối với phô mai Pháp cùng một số sản phẩm khác của châu Âu do những tranh cãi về thuế công nghệ.

Chú thích ảnh
Phô mai được bày bán tại một siêu thị ở Saintes, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, ông Ross nói rằng động thái của EU “không có gì mới”, đồng thời khẳng định khối này còn có nhiều chính sách bảo hộ hơn cả Mỹ. Ông Ross cho biết 17 trong số 21 sản phẩm giao thương hàng đầu giữa hai bên phải đối mặt với mức thuế cao hơn ở châu Âu. Theo Bộ trưởng Ross, hai bên đã rơi vào một cuộc chiến thuế quan và Mỹ chỉ đang “tự bảo vệ”.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa loại trừ việc áp thuế đối với ô tô nhập khẩu, sau khi kết thúc giai đoạn xem xét vào tháng 11/2019 mà không đưa ra hành động nào.

Tổng thống Trump đã không công bố bất kỳ mức thuế mới nào sau khi giai đoạn điều tra xem xét kéo dài sáu tháng đã hết hạn vào giữa tháng 11/2019. Giai đoạn cân nhắc này o ông tự đặt ra sau khi Bộ Thương mại Mỹ tiến hành cuộc điều tra về việc liệu ô tô nhập khẩu có đe dọa an ninh quốc gia hay không. Khi đó, Tổng thống Trump đã đe dọa sẽ đánh thuế mặt hàng trên tới 25%.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Reuters, ông Ross đã lên tiếng chỉ trích mức thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) 3% "cực đoan" của Pháp. Ông cho rằng mức thuế này là nhằm vào các công ty Mỹ, đồng thời cho hay các quốc gia châu Âu nên tập trung vào phát triển công nghệ của riêng họ thay vì phạt các công ty Mỹ.

Trong khi đó, tại cuộc họp với các nhà lãnh đạo của các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Anh diễn ra vào cùng ngày, Tổng thống Trump cho biết Mỹ có hoạt động giao thương "rất lớn" với Pháp và bày tỏ chắc chắn "mâu thuẫn nhỏ" giữa hai nước sẽ được giải quyết. Ông khẳng định tình hình sẽ "khởi sắc" hơn trong thời gian tới.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cũng cảnh báo nếu hai bên không đạt được thỏa thuận thì Washington sẽ áp những mức thuế "đáng kể" với hàng hóa Pháp. Ông Trump cho biết dù chính ông cũng "không ưa" các công ty công nghệ lớn, nhưng việc áp thuế họ sẽ do Chính phủ Mỹ thực hiện chứ không phải một nước khác.

Về phần mình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ hy vọng các mâu thuẫn thương mại và kinh tế với Mỹ sẽ được giải quyết, đồng thời tin tưởng có thể thảo luận với người đồng cấp Mỹ về vấn đề này. Song ông cũng tỏ ra kiên quyết bảo vệ quyền lợi của Pháp và EU.

Trước đó vào ngày 2/12, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ thông báo sẽ đánh thuế lên tới 100% đối với lượng hàng hóa trị giá 2,4 tỷ USD của Pháp để trả đũa việc Paris đánh thuế 3% doanh thu đối với các công ty công nghệ có doanh thu trên 25 triệu euro (27,86 triệu USD) tại thị trường Pháp và 750 triệu euro (830 triệu USD) trên toàn cầu.

Danh sách các mặt hàng của Pháp bị đánh thuế gồm rượu sâm panh, túi xách, phô mai và nhiều sản phẩm khác, trong đó rượu vang sủi, sữa chua và phô mai Roquefort của Pháp có thể bị Mỹ áp thuế ngay vào giữa tháng 1/2020. Ngay sau đó, Pháp và EU khẳng định sẽ đoàn kết đáp trả những lời đe dọa của Mỹ về việc áp thuế, đồng thời kêu gọi Washington đối thoại trực tiếp để giải quyết vấn đề.

H.Thủy/TTXVN (Theo Reuters)

https://baotintuc.vn