Thứ hai 26/10/2020 05:47

WHO: Chờ miễn dịch cộng đồng COVID-19 sẽ làm rất nhiều người tử vong

12:10 | 31/07/2020

WHO khuyến cáo không nên đạt được miễn dịch cộng đồng COVID-19 bằng cách cho lây lan nhanh chóng, bởi điều đó sẽ khiến rất nhiều người tử vong.

who cho mien dich cong dong covid 19 se lam rat nhieu nguoi tu vong
Khuyến cáo đeo khẩu trang ngừa COVID-19 ở Mỹ. Ảnh: CNBC

Hầu hết các nhà khoa học nghĩ rằng 60% đến 80% dân số cần được tiêm vaccine COVID-19 hoặc có kháng thể tự nhiên để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng - CNBC dẫn lời ông Mike Ryan, Giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp của WHO, cho biết.

"Dù con số đó là bao nhiêu, chúng ta cũng còn lâu mới đạt được, điều đó có nghĩa là virus này sẽ hoành hành trong cộng đồng của chúng ta một thời gian dài trước khi chúng ta đạt được miễn dịch cộng đồng" - ông Ryan nói thêm.

"Mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng, theo một cách nào đó, ngược lại việc kiểm soát dịch bệnh, bởi vì nếu bạn nói, 'Chúng ta cần miễn dịch cộng đồng là 70% và chúng ta nên để virus lây lan cho đến khi chúng ta đạt được 70%', thì chúng ta đã thấy những gì xảy ra rồi đó. Các bệnh viện bị quá tải. Rất nhiều người chết" - ông Ryan cho hay.

Ngay cả khi mọi người không chết vì căn bệnh này, vẫn còn những vấn đề dài hạn - Ryan nói. "Bất cứ ai nhìn vào những bệnh nhân bị COVID-19 nặng đều nhận ra đây là một bệnh gây tổn thương nghiêm trọng cho đa cơ quan, gây căng thẳng cho nhiều hệ thống trong cơ thể, hệ thống tim mạch, hệ thần kinh".

"Chúng ta phải hiểu rằng COVID-19 có thể giết tôi nhưng cũng có thể khiến bạn suy nhược trong một khoảng thời gian đáng kể. Vì vậy, chúng ta phải bảo vệ chính mình và bảo vệ người khác một cách nghiêm túc. Chúng ta không có quyền mạo hiểm gây hại cho người khác" - Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO nhấn mạnh.

Song Minh

Song Minh

https://laodong.vn