Thứ năm 28/05/2020 08:47

WHO công bố phân tích dữ liệu quan trọng tại Trung Quốc về nCoV

08:13 | 08/02/2020

Phân tích ban đầu về 17.000 ca nhiễm virus Corona ở Trung Quốc đại lục cho thấy 82% các ca bệnh được xếp vào mức độ nhẹ, 15% nghiêm trọng và 3% bệnh nhân tiến triển các triệu chứng nguy kịch, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hôm 7.2.

who cong bo phan tich du lieu quan trong tai trung quoc ve ncov
Bà Maria Van Kerkhove và ông Tedros Adhanom Ghebreyesus trong cuộc họp báo của WHO. Ảnh: Reuters

Tờ SCMP dẫn nguồn tin từ bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật Chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết dữ liệu từ chính quyền Trung Quốc cũng chỉ ra “2% hoặc ít hơn 2%” các trường hợp nhiễm bệnh dẫn đến tử vong.

“Chúng tôi biết rằng những bệnh nhân cao tuổi có nguy cơ tử vong cao hơn, và việc thiếu những điều kiện cơ bản khiến cho con người gặp nhiều rủi ro hơn”, bà Van Vankhkhove phát biểu trong cuộc họp báo hàng ngày của WHO về dịch virus Corona.

Bà Van Kerkhove cho biết vẫn cần có những nghiên cứu bổ sung để hiểu rõ hơn về virus Corona. WHO đang hy vọng các xét nghiệm huyết thanh học sẽ được thực hiện nhiều hơn trong vài tuần tới.

Các xét nghiệm này kết hợp với các dữ liệu khác, sẽ đưa ra một bức tranh rõ ràng về việc có bao nhiêu người nhiễm bệnh có các triệu chứng nhẹ và WHO đã đưa ra khuyến nghị cho các quốc gia về phương pháp tiến hành.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh các quốc gia chuẩn bị cho sự leo thang bùng phát dịch bệnh - với các dấu hiệu lan truyền rộng hơn đối với các cộng đồng bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc - Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng thiếu hụt trên thị trường cung cấp thiết bị bảo hộ cá nhân.

Phát biểu tại họp báo ngày 7.2, ông Ted Tedros cho biết: “Nhu cầu cao hơn tới 100 lần so với bình thường và giá cao gấp 20 lần” và “tình trạng này trở nên trầm trọng hơn bởi việc sử dụng rộng rãi các thiết bị bảo hộ cá nhân đối với người không nhiễm bệnh”.

Ông cho biết, Trung Quốc cần 1 số lượng lớn các thiết bị bảo hộ cá nhân và WHO đã đàm phán với các nhà sản xuất để đảm bảo các mặt hàng có sẵn cho các nhân viên y tế tuyến đầu và những người chăm sóc bệnh nhân.

WHO cho biết không khuyến khích việc dự trữ các thiết bị bảo hộ cá nhân ở các quốc gia và khu vực ít có nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Cũng tại họp báo ngày 7.2, đại diện của WHO đã cập nhật các nỗ lực giúp các quốc gia đang gặp khó khăn trong chẩn đoán virus Corona do thiếu phòng thí nghiệm hoặc không có đủ bộ dụng cụ xét nghiệm.

Bà Van Kerkhove cho biết 15 phòng thí nghiệm trên khắp thế giới đã đồng ý nhận các xét nghiệm từ các quốc gia cần giúp đỡ. Trong tuần này, WHO đã vận chuyển 250.000 bộ dụng cụ xét nghiệm tới 159 phòng thí nghiệm có khả năng thực hiện các xét nghiệm phân tử để tiến hành các xét nghiệm.

Bảo Châu

Bảo Châu

https://laodong.vn