Thứ hai 10/05/2021 14:40

WHO lên tiếng về động thái chỉnh sửa số liệu tử vong vì COVID-19 của Vũ Hán

08:31 | 18/04/2020

Việc chỉnh sửa số liệu số người tử vong vì COVID-19 tại Trung Quốc hôm 17.4 là "một nỗ lực thống kê đầy đủ" của giới chức Vũ Hán - nơi dịch bệnh bùng phát, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết.

Số ca tử vong COVID-19 ở Vũ Hán được giới chức điều chỉnh thêm 1.290 người chết mới. Theo đó, số ca tử vong ở thủ phủ tỉnh Hồ Bắc tính tới cuối ngày 16.4 tăng lên là 3.869 ca, tăng 50% so với số liệu cũ.

Theo Reuters, nhận định về động thái này, nhà dịch tễ học của WHO Maria van Kerkhove, người đã tham gia phái đoàn quốc tế tới Trung Quốc hồi tháng 2 cho hay: "Đây là nỗ lực của giới chức nhằm thống kê đầy đủ về dịch bệnh".

Chuyên gia Kerkhove nhận định con số này được thống kê sau khi chính quyền Trung Quốc đã lấy lại dữ liệu từ các dịch vụ tang lễ, nhà chăm sóc, phòng khám, bệnh viện, các trung tâm y tế và các bệnh nhân đã chết tại nhà ở Vũ Hán.

Ngoài ra, còn có các yếu tố khác tác động đến việc thống kê. Đầu tiên là hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Vũ Hán bị quá tải tại một thời điểm và một số bệnh nhân đã chết tại nhà. Thứ hai là các nhân viên y tế đã bị chậm trễ trong việc báo cáo các trường hợp tử vong vì phải họ tập trung cao độ vào việc chăm sóc cho những bệnh nhân và không điền vào các mẫu đơn kịp thời.

Chuyên gia Kerkhove cũng nhận định việc "thống kê được chính xác hoàn toàn" số liệu tử vong vì dịch bệnh là 1 thách thức không nhỏ của đại dịch và dự đoán: "Nhiều quốc gia có lẽ sẽ rơi vào tình huống giống như Trung Quốc khi giới chức bắt tay vào thống kê đầy đủ từ các hồ sơ được ghi nhận sau khi dịch bệnh qua đi".

Lê Thanh Hà

Lê Thanh Hà

https://laodong.vn