Thứ ba 26/01/2021 10:31

Xe hết niên hạn sử dụng thường dùng để vận chuyển nông sản, gỗ lậu

16:14 | 05/11/2018

Cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn xe hết niên hạn nhưng vẫn cố tình lưu thông, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Chú thích ảnh
Cơ sở đăng kiểm xe tại tỉnh Gia Lai.

Tuy nhiên, việc kiểm soát còn nhiều khó khăn vì để trốn tránh cơ quan chức năng, xe hết niên hạn hầu như được lưu thông ở vùng sâu, vùng xa và thường được sử dụng để vận chuyển nông sản, gỗ lậu...

Bãi giữ tang vật và phương tiện vi phạm của Hạt Kiểm Lâm huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) chật kín các loại ô tô được "độ chế" để chở gỗ trái phép. Khi bị bắt giữ, tài xế sẵn sàng vứt xe lại để bỏ trốn. Hầu hết những loại xe này đều đã hết niên hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn. Vấn đề nan giải đối với các cơ quan chức năng là không thể truy ra chủ xe để xử lý.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kbang cho biết: Các loại xe này được độ chế để chở gỗ lậu nên chạy được trên địa hình đồi núi, cộng với việc lái xe hung hăng, muốn bỏ trốn, có thể đâm thẳng vào lực lượng chức năng nếu được yêu cầu dừng kiểm tra.

Để lẩn tránh cơ quan chức năng kiểm tra, những chủ xe gần hết niên hạn sử dụng còn “phù phép” sơn sửa phía ngoài và dùng những chiếc xe này hợp đồng với một số trường học để vận chuyển học sinh. Phụ huynh đóng tiền vận chuyển con hàng tháng nhưng không biết rằng chiếc xe đưa đón con em mình đi học có nguy cơ tiềm ẩn gây tai nạn giao thông. Đơn cử, tháng 3/2017, một chiếc xe chở học sinh tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai gây tai nạn dẫn đến 18 người thương vong, trong đó có 3 người tử vong gồm lái xe và 2 học sinh.

Tình trạng những chiếc xe không đáp ứng yêu cầu an toàn, hết hoặc gần hết niên hạn sử dụng vẫn ngang nhiên lưu thông trên các tuyến đường một phần là do sự buông lỏng quản lý của các ngành chức năng, xem nhẹ khâu đăng kiểm. Những tiêu cực trong việc đăng kiểm, kiểm định xe đã gián tiếp gây ra các vụ tai nạn thương tâm. Đầu tháng 10/2018, Sở Giao thông vận tải tỉnh Gia Lai phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam đã kiểm tra và xử lý sai phạm đối với 3 đăng kiểm viên cùng 2 Trung tâm đăng kiểm trên địa bàn vì sai phạm trong việc chứng nhận cho xe chở học sinh không đảm bảo quy chuẩn.

Năm 2017, tỉnh Gia Lai có gần 700 phương tiện hết niên hạn sử dụng, trong đó có hơn 600 ô tô tải, gần 40 ô tô khách. Số lượng xe gần hết niên hạn trong năm 2018 là hơn 500 ô tô tải, gần 50 ô tô khách. Ông Lê Văn Hạnh, Phó Giám đốc Phụ trách Sở Giao thông Vận tải tỉnh Gia Lai cho biết: Sở Giao thông Vận tải đã ra thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở Giao thông Vận tải, Phòng Cảnh sát giao thông, Sở Giáo dục và Đào tạo mở đợt cao điểm thanh kiểm tra xe ô tô hết niên hạn, trong đó, đặc biệt chú trọng đến loại hình xe chở học sinh.

Đồng thời, Sở đã phối hợp với các trạm thu phí đường bộ trên địa bàn tỉnh thu thập thông tin, phương tiện lưu thông qua trạm để rà soát các phương tiện hết niên hạn sử dụng. Sở cũng đề nghị Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Gia Lai kiểm tra, xác minh và thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký, biển số các xe hết niên hạn sử dụng theo quy định.

Thượng tá Lê Văn Cường, Đội trưởng Đội đăng ký quản lý phương tiện - Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Gia Lai cho biết: Do điều kiện địa lý của tỉnh rộng và có nhiều vùng rừng núi, xa khu dân cư, cộng với việc xe đăng ký đã lâu, chuyển địa chỉ nên một số chủ xe đã bán xe đi, di dời chỗ ở nhưng không báo cho cơ quan công an. Đây là những lý do Cảnh sát giao thông gặp rất nhiều khó khăn trong công tác xử lý, thông báo thu hồi biển số.

Tin, ảnh: Hồng Điệp (TTXVN)

https://baotintuc.vn