Thứ sáu 07/05/2021 02:21

Xông tinh dầu đuổi muỗi, 4 người nhập viện

17:58 | 09/04/2021

Gia đình mang máy xông tinh dầu cắm trong phòng ngủ để đuổi muỗi. Sáng hôm sau, cả 4 thành viên trong gia đình đều có dấu hiệu mệt mỏi, đau đầu, nôn và được xác định ngộ độc.

Chiều ngày 9/4, TS. Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc (BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình), cho biết, BV đang điều trị cho 4 bệnh nhân trong một gia đình bị ngộ độc do đặt máy xông tinh dầu đuổi muỗi đặt trong phòng ngủ.

Người nhà bệnh nhân cho biết, cách đây 10 ngày, gia đình đã mua một bộ máy xông tinh dầu đuổi muỗi về đặt ở chỗ bán hàng tầng 1 của ngôi nhà (nơi người chồng thường xuyên bán hàng). Loại tinh dầu có nhãn hiệu nước ngoài, không có chữ tiếng Việt.

Cách đây 3 ngày, gia đình mang máy xông tinh dầu này cắm trong phòng ngủ ở tầng 2. Sáng hôm sau ngủ dậy, tất cả 4 thành viên trong gia đình đều có dấu hiệu mệt mỏi, đau đầu và nôn. Người chồng có triệu chứng nặng hơn so với các thành viên còn lại. Người thân thấy vậy đã đưa 4 người đến BV cấp cứu. Theo bác sĩ Tình, người chồng có triệu chứng nặng hơn do có số ngày tiếp xúc nhiều hơn với máy xông tinh dầu đuổi muỗi.

 

xong tinh dau duoi muoi 4 nguoi nhap vien

Lọ tinh dầu mà gia đình đã sử dụng

Hiện tại, sau 3 ngày điều trị, hai cháu nhỏ (một cháu 3 tuổi, một cháu 8 tuổi) đã ổn định sức khoẻ, đang được gia đình theo dõi và chăm sóc ở nhà. Riêng hai vợ chồng là bố mẹ của các cháu vẫn đang phải điều trị trong bệnh viện, các triệu chứng ngộ độc đã giảm.

Bác sĩ Tình cho biết, hiện nay có rất nhiều loại tinh dầu được giới thiệu là có khả năng đuổi muỗi. Tuy nhiên, nhiều loại không rõ nguồn gốc xuất xứ, thành phần. Do đó, mọi người nên thận trọng khi sử dụng trong gia đình, đặc biệt là các loại tinh dầu không rõ nguồn gốc. Tốt nhất, người dân không nên sử dụng tinh dầu đuổi muỗi thường xuyên và tuyệt đối không đặt thiết bị này trong phòng ở đóng kín cửa.

https://phunuvietnam.vn