Thứ hai 12/04/2021 19:28

Xu hướng nghỉ dưỡng kết hợp làm việc đang nở rộ khắp toàn cầu

00:03 | 05/03/2021

Xu hướng nghỉ dưỡng kết hợp làm việc (workation) đang ngày càng được ưu ái bởi khách du lịch toàn cầu, trong đó có Việt Nam, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

"Workation", được ghép từ work (làm việc) và vacation (kỳ nghỉ) nói về xu hướng du lịch kết hợp với làm việc từ xa của giới văn phòng. Đây không phải là định nghĩa quá xa lạ với dân công sở trên thế giới, "Workation" được dự đoán sẽ trở thành một loại hình quan trọng trong tương lai của ngành du lịch, ít nhất là trong nhiều năm tới.

Theo nghiên cứu khảo sát của Booking.com về dự đoán Tương lai của Du lịch, hơn một nửa số khách du lịch Việt Nam (52%) cân nhắc đặt chỗ nghỉ ở điểm đến nào đó, nơi họ có thể làm việc thay vì ở nhà hoặc tại văn phòng, đồng thời 57% không ngại đi cách ly nếu có cơ hội làm việc từ xa.

Cân bằng công việc và nghỉ dưỡng

Khi mọi người có thể tự do làm việc ở bất cứ nơi nào tùy thích, 2021 và nhiều năm xa nữa có thể sẽ chứng kiến sự gia tăng đáng kể lượng du khách muốn thực hiện những chuyến đi dài ngày để kết hợp làm việc với nghỉ dưỡng.

 

xu huong nghi duong ket hop lam viec dang no ro khap toan cau

Ngày càng có nhiều du khách muốn thực hiện những chuyến đi dài ngày để kết hợp làm việc với nghỉ dưỡng

Hơn một nửa du khách Việt Nam (58%) cho biết họ sẽ tận dụng cơ hội này để kéo dài các chuyến công tác, từ đó có thể lên lịch đi chơi thư giãn. Nhiều người cũng sẽ thêm một hoặc hai tuần vào kỳ nghỉ của mình để làm việc từ xa.

Không gian làm việc thoải mái, linh động, ít bị gián đoạn hơn sẽ mang lại cho các nhân viên nhiều thời gian hơn để tập trung và mang đến giá trị hiệu quả hơn trong công việc, đồng thời cơ hội du lịch và thư giãn có thể cải thiện sức khỏe của họ.

Tiện nghi thiết yếu tại chỗ nghỉ

Dù làm việc tại nhà cũng có những thuận lợi nhưng hơn một phần ba (37%) số người được hỏi đã cân nhắc việc đặt một chỗ nghỉ nào đó để "đổi gió". Trong năm 2021, máy tính xách tay trở thành vật dụng du lịch thiết yếu phải có trong hành lý, với 61% du khách Việt Nam đồng ý rằng trước bối cảnh làm việc ở nhà và vai trò của công nghệ ngày càng gia tăng, các chuyến đi công tác sẽ được xem là ít quan trọng hơn trước. Thay vào đó, "workation" có thể được ưa chuộng nhiều hơn.

 

xu huong nghi duong ket hop lam viec dang no ro khap toan cau

Chỗ nghỉ tiện nghi giúp du khách vừa có thời gian nghỉ dưỡng vừa làm việc hiệu quả

Những du khách này chủ yếu tìm chỗ nghỉ có các tiện nghi văn phòng, wifi nhanh và quan trọng nhất là cảnh sắc thú vị, tầm nhìn mãn nhãn hoặc khu vực ấm cúng để tận hưởng một ngày làm việc hiệu quả. Các biện pháp phòng dịch an toàn và đảm bảo sức khỏe tại mỗi điểm đến vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Sẽ thật khó để tập trung vào công việc nếu tâm trí bị cuốn vào những lo ngại về sự an toàn hoặc an ninh tại nơi nghỉ dưỡng.

"Workation" là xu hướng dài hạn

Với phương án làm việc từ xa trở thành xu hướng dài hạn, chúng ta có thể mong đợi một tương lai triển vọng cho "workation", hứa hẹn cho những ai có thể vừa đi du lịch vừa làm việc ở bất cứ đâu – từ bàn làm việc nhìn ra hồ nước thanh bình cho đến phong cảnh núi non hùng vĩ và chân thực làm nền trong những cuộc họp, thay cho bức tường đơn điệu của căn phòng.

Các nền tảng du lịch trực tuyến sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các lựa chọn "workation" của khách du lịch với thông tin và công cụ dễ dàng nhằm nâng cao trải nghiệm của khách du lịch đối với loại hình nghỉ dưỡng mà họ tìm kiếm.

xu huong nghi duong ket hop lam viec dang no ro khap toan cau

"Workation" là xu hướng dài hạn

Trong khi đó, các doanh nghiệp lữ hành sẽ chứng kiến nhu cầu ngày càng tăng về sự riêng tư, sạch sẽ và thời gian lưu trú lâu hơn của những khách đi công tác, đòi hỏi những khách sạn hoặc chỗ nghỉ thay thế phải nghiêm túc nâng cao tiện ích phù hợp với công việc của họ.

Sẽ luôn có cách để tạo nên niềm hứng khởi cho công việc mà vẫn đảm bảo niềm đam mê xê dịch, đã đến lúc tạm biệt cuộc sống công sở 8 tiếng mỗi ngày và bắt đầu làm việc mọi nơi.

https://phunuvietnam.vn