Thứ ba 19/10/2021 03:17

Xử lý nghiêm hoạt động sản xuất kinh doanh than trái phép

13:57 | 05/12/2019

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về việc tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi khai thác, vận chuyển, kinh doanh than trái phép.

Xử lý nghiêm hoạt động sản xuất kinh doanh than trái phép. Ảnh: TKV
Xử lý nghiêm hoạt động sản xuất kinh doanh than trái phép. Ảnh: TKV

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về việc tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi khai thác, vận chuyển, kinh doanh than trái phép.

Xử lý nghiêm việc buôn lậu than

Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động SXKD than và đáp ứng đủ, ổn định dài hạn than cho các nhà máy nhiệt điện than phục vụ thực hiện các mục tiêu phát triển KTXH và an ninh quốc phòng của đất nước trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan chỉ đạo và hướng dẫn các đơn vị thực hiện các đề án, dự án theo đúng quy định của pháp luật chuyên ngành. Tổ chức thanh tra, kiểm tra tình hình thực hiện SXKD than và công tác bảo đảm an toàn lao động trong hoạt động sản xuất than; kiểm tra các điểm khai thác, vận chuyển, chế biến, các bãi tập kết, mua bán than nhằm phát hiện và xử lý kịp thời tình trạng SXKD than trái phép và vi phạm về kỹ thuật an toàn trong sản xuất than…

Tăng cường phối hợp với các lực lượng như: Thuế, Quản lý thị trường, Tài nguyên và Môi trường, Công an, Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Tài chính… đẩy mạnh kiểm tra việc thực hiện quy định về môi trường đối với hoạt động SXKD than; kiểm tra các tuyến đường vận chuyển, kho bãi, cảng tập kết than; duy trì thường xuyên các lực lượng tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường bộ, sông, biển để phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp kinh doanh than trái phép theo quy định. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý các điểm khai thác, kinh doanh than trái phép và các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện các quy định về mua bán than trôi, than phát mại, không để các cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng hợp thức hóa cho than không có nguồn gốc hợp pháp. Đồng thời chỉ thị UBND tỉnh Quảng Ninh, rà soát, điều chỉnh, bổ sung Quy chế phối hợp trong công tác quản lý, trao đổi thông tin cho phù hợp tình hình thực tế hiện nay để kiểm tra và kịp thời xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về khai thác, kinh doanh than.

Siết chặt quản lý than từ nơi khai thác

Chỉ thị cũng yêu cầu các đơn vị được giao khai thác than phải quản lý chặt ranh giới mỏ được giao; tăng cường công tác quản lý nguồn than từ nơi khai thác, trên đường vận chuyển đến các kho bãi, cảng tiêu thụ; quản lý tốt các phương tiện vận chuyển than đi tiêu thụ nội địa và đất đá thải mỏ có than. Tăng cường kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý theo quy định các hoạt động SXKD than trái phép trong ranh giới quản lý được giao. Chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng và triển khai thực hiện tốt quy chế phối hợp trong việc quản lý, bảo vệ tài nguyên, ranh giới mỏ được giao; thường xuyên cung cấp thông tin có liên quan cho địa phương có hoạt động sản xuất, kinh doanh than về các quy định tiêu thụ than để phối hợp quản lý.

Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư nhà máy nhiệt điện than chịu trách nhiệm thu xếp nguồn than hợp pháp để cung cấp trong suốt thời gian tồn tại của nhà máy; thường xuyên rà soát, tính toán nhu cầu sử dụng than cho sản xuất để xây dựng và thực hiện kế hoạch bảo đảm cung cấp đủ, ổn định than cho nhà máy. Phối hợp với các doanh nghiệp cung cấp than xây dựng kế hoạch cấp than theo tháng, quý phù hợp với diễn biến của thời tiết và kế hoạch sản xuất điện để bảo đảm cung cấp đủ, ổn định than cho nhà máy. Nghiên cứu, sử dụng than pha trộn, than nhập khẩu cho sản xuất điện để vận hành nhà máy an toàn, hiệu quả và bảo đảm môi trường theo quy định…

Xử lý nghiêm hoạt động sản xuất kinh doanh than trái phép. Ảnh: TKV
Xử lý nghiêm hoạt động sản xuất kinh doanh than trái phép. Ảnh: TKV

Đặng Tiến

https://laodong.vn