Thứ tư 14/04/2021 02:40

Yếu tố sống còn giúp các doanh nghiệp thu hút và giữ chân người tài

20:57 | 23/02/2021

Trải qua một năm Covid-19 đầy biến động, người lao động vẫn khá lạc quan vào thị trường nhân sự trong năm 2021.

 

Mới đây, Navigos Group công bố báo cáo về "Thị trường Nhân sự 2021: Cơ hội việc làm – Thách thức trong tuyển dụng và Mức lương hiện hành của người lao động". Báo cáo dựa trên kết quả khảo sát gần 6.000 ứng viên khoảng 35 ngành trên thị trường.

Trong năm 2020, thị trường lao động đã chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch bệnh Covid-19. Bản khảo sát cho thấy có 26% ứng viên tham gia cho biết họ bị cắt giảm lương ở nhiều mức khác nhau, từ 10% - 50% so với trước khi có dịch Covid-19.

Trong đó, các ứng viên cấp cao như Ban điều hành, Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc là nhóm chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi Covid-19. 40% người tham gia khảo sát thuộc nhóm ứng viên này cho biết mức lương của họ bị cắt giảm ở nhiều tỷ lệ khác nhau. Xếp thứ hai là nhóm Giám đốc/Phó Giám đốc.

Bên cạnh đó, chỉ có 30% người tham gia khảo sát cho biết họ hài lòng với chế độ phúc lợi hiện tại. Mức độ hài lòng giữa các nhóm ứng viên cũng có sự khác biệt. 50% nhóm ứng viên cao cao cấp hài lòng với phúc lợi và đãi ngộ mà doanh nghiệp đang áp dụng, trong khi con số này ở nhóm ứng viên cấp trung là 25%.

Dù vậy, báo cáo cũng cho thấy người lao động vẫn khá lạc quan vào thị trường nhân sự trong năm 2021. Theo Navigos Group, có đến 52% ứng viên cho biết họ sẽ tìm việc trong 3-6 tháng tới.

Khi chuyển việc, người lao động quan tâm nhất tới lương, thưởng và chế độ phúc lợi, với 74% người khảo sát đồng tình. Yếu tố này cũng là thách thức đối với doanh nghiệp trong việc thu hút và giữ chân nhân tài, khi có tới 45% số người được hỏi coi đây là yếu tố đứng đầu khiến họ hài lòng với công việc hiện tại. Đứng ngay sau đó là địa điểm làm việc và công việc ổn định đều chiếm 43%.

Các ứng viên cấp thấp như sinh viên mới ra trường, lao động có kinh nghiệm, trưởng phòng, nhà quản lý… đề cao nhất lần lượt 3 yếu tố: lương thưởng chế độ đãi ngộ, cơ hội thăng tiến và cơ hội đào tạo. Trong khi đó, nhóm ứng viên cấp cao như Tổng giám đốc, Phó Tổng Giám đốc lại quan tâm hơn cả đến chế độ lương thưởng phúc lợi, cơ hội cân bằng công việc và cuộc sống và phong cách quản lý.

Sau một năm 2020 có phần ảm đạm, 61% số người được khảo sát kỳ vọng vào việc tăng lương từ 3-20% trong năm 2021. Chỉ 10% ứng viên nghĩ lương sẽ giảm. Nhóm nhân viên cấp trung (giám sát, trưởng nhóm…) là phân khúc đề xuất tăng lương nhiều nhất, chiếm hơn 65%.

Tháng lương thứ 13 đang đứng đầu về các khoản thưởng hay phúc lợi mà người lao động đang được hưởng với 82% ý kiến của ứng viên tham gia khảo sát. Tiếp theo là các phúc lợi về sức khỏe và y tế (51%), phụ cấp đi lại, ăn uống, tiếp khách (31%).

Về mức lương, Navigos Group cho biết, các doanh nghiệp trong nhóm ngành Ngân hàng - Tài chính sẽ sẵn sàng đáp ứng kỳ vọng của người lao động. Nhóm ngành này được cho là có mức lương cao hơn so với mặt bằng chung, nhưng chỉ đúng với cấp quản lý trở lên.

Mức lương cho nhóm ngành IT và Thương mại điện tử dự kiến sẽ rất cạnh tranh. Bởi lẽ, đây là một trong những nhóm ngành tăng trưởng nhanh nhất và đặt việc thu hút nhân tài làm ưu tiên hàng đầu. Các doanh nghiệp thuộc nhóm này sẵn sàng tăng lương để đáp ứng kỳ vọng của nhân viên, còn các startup lại đưa ra nhiều đãi ngộ hấp dẫn.

Theo Navigos, để trở nên cạnh tranh hơn trong việc thu hút và giữ chân nhân sự giỏi, các doanh nghiệp nên lưu ý đến: cải tiến, xây dựng cơ chế lương thưởng và phúc lợi xã hội; hiểu rõ đội ngũ quản lý cấp trung và cấp cao để xây dựng các cơ chế lương, thưởng và phúc lợi phù hợp; xây dựng, cải tiến lộ trình về nghề nghiệp cho đội ngũ nhân viên.

Tiền không phải là tất cả nhưng không có tiền thì vất vả đủ đường: Người có 10 đặc điểm này mới hy vọng thoát khỏi trói buộc của đồng tiền

 

cafef.vn